Với kinh nghiệm gần 60 năm tâm huyết với nghề, bà Vinh luôn tuân thủ đúng các quy trình kỹ thuật để tạo ra những giọt nước mắm thơm ngon, bảo đảm vệ sinh thực phẩm.
Bà Vinh cho rằng, bí quyết cốt ở trong tâm và tùy thuộc vào bàn tay của mỗi người, trong đó, khâu chọn cá là quan trọng nhất, cá phải tươi, vừa kích thước, chủng loại, nước mắm mới có giá trị, rồi đến công đoạn ủ... Tất cả cần có sự cần mẩn, kiên trì, không vội vàng và bảo đảm vệ sinh để người tiêu dùng đón nhận.
“Tôi học làm nước mắm từ khi 8 tuổi. Nghề này tưởng chừng đơn giản nhưng rất nhọc công, đòi hỏi nhiều kỹ năng, kỹ thuật và cả sự khéo léo, cẩn thận. Gọi là nghề sản xuất truyền thống nhưng thực ra không được chủ quan mà phải thật công phu, phải tính toán tỉ mỉ từng khâu, từ chọn lựa nguyên liệu cá, cách đảo nước bối, xử lý độ mặn, kéo rút sao cho đạt chất lượng cao nhất...
Để làm ra sản phẩm thơm ngon đúng vị phải qua rất nhiều công đoạn, tuân thủ nghiêm ngặt tiêu chuẩn chọn nguyên liệu và quy cách chế biến, đồng thời cần khéo léo và sạch sẽ nhằm bảo đảm vệ sinh cho sản phẩm”, bà Vinh mở đầu câu chuyện.
Cẩn thận xử lý độ mặn từng chum muối cá, bà Vinh chia sẻ bí quyết: “Sau khi lựa chọn nguyên liệu kỹ càng, cá, muối được trộn với tỷ lệ 4:1 và được nén chặt trong các thùng chứa để bắt đầu quá trình muối cá. Trải qua khoảng thời gian từ 12-13 tháng, tùy theo điều kiện thời tiết sẽ cho ra thành phẩm lần 1.
Sau thành phẩm này còn trải qua công đoạn ủ lắng nữa mới có thể cho ra những giọt nước mắm cốt có màu cánh gián hoặc vàng rơm đặc trưng. Quá trình ủ phải canh chừng thời gian sao cho phù hợp thì nước mắm mới thơm ngon và bảo đảm độ đạm.
Vì không sử dụng bất kỳ một loại hóa chất nào nên nguyên liệu thải từ các loại nước mắm, ruốc còn được người dân trên địa bàn thu mua, tận dụng làm nguồn thức ăn trong chăn nuôi. Như vậy, sản phẩm từ biển được tận dụng tối đa, vừa tiết giảm chi phí, vừa bảo vệ môi trường”.
Theo bà Vinh, bình quân mỗi tấn cá sau khi ủ lắng sẽ tạo ra hơn 600 lít nước mắm, mỗi năm cơ sở sản xuất khoảng 12.000 lít nước mắm.
Giá thành của 1 lít nước mắm dao động khoảng 45 đến 50 nghìn đồng, mỗi năm cơ sở thu về khoảng 200 triệu tiền lãi, giải quyết việc làm cho 9-10 lao động.
Với hương vị đậm đà riêng có, thương hiệu nước mắm bà Vinh đã được khẳng định. Để có được kết quả đó, người dân làng biển nơi đây đã phải vượt qua biết bao khó khăn, thử thách để giữ gìn, phát triển nghề truyền thống của quê hương.
Học làm nước mắm từ năm 8 tuổi, cụ bà ‘bỏ túi’ hàng trăm triệu mỗi năm
01
Human story
Tất cả nội tạng của cậu bé đã được lấy tại Bệnh viện Indraprastha Apollo, New Delhi (Ấn Độ).
Bé trai Jyotiraditya Khanna, 14 tuổi, ở Ấn Độ, đã muốn hiến tặng nội tạng của mình từ khi còn nhỏ. Điều bé không ngờ là cuộc sống của mình ngắn ngủi đến vậy và em đã thực hiện ước muốn của mình sớm hơn dự
02
That's life
Nhiều người mẹ trẻ cho rằng việc rèn sữa giúp cho con có tinh thần tự giác hơn trong việc uống sữa, tuy nhiên phương pháp này lại đang bị áp dụng một cách cứng nhắc, tạo cho trẻ nỗi sợ, không còn thoải mái với với việc ti sữa.
Con đảo núm-rút bình, con ngừng lấy hơi-rút bình, con nhả núm-rút bình,
Chiều 23/12, tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện kiểm kê di sản văn hóa phi vật thể (2011-2021), tỉnh Nghệ An đã vinh danh 26 “Nghệ nhân nhân dân” và “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể, lần thứ 3, năm 2022 với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du
UBND TP Thanh Hóa và Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Thanh Hóa vừa kiểm tra, làm rõ thông tin chùa Quan Thánh thuộc Khu di tích danh lam thắng cảnh cấp quốc gia núi An Hoạch bị tô vẽ, xâm hại.
Liên quan đến vụ việc chùa Quan Thánh thuộc Khu di tích danh lam thắng cảnh cấp quốc gia núi An Hoạch ,