Món cá ủ chua được xem là đặc sản bao đời của người dân Quảng Nam, tuy nhiên vào tháng 3/2023 tình trạng ngộ độc món ăn này xảy ra hàng loạt khiến nhiều người nguy kịch. Chỉ sau 4 tháng, Quảng Nam lại tiếp tục ghi nhận thêm 2 vụ ngộ độc do món ăn này gây nên.

Ngày 26/7, Sở Y tế Quảng Nam cho biết vừa xảy ra thêm hai vụ ngộ độc thực phẩm liên quan đến món cá ủ chua khiến 3 người nhập viện.

Theo thông tin được biết vào ngày 21/7, anh Hồ Văn Nguyên (36 tuổi, ở thôn 2) ăn cơm trưa cùng với vợ là chị Hồ Thị Hia (24 tuổi) và hai người bạn tại phòng trọ của mình ở quận Sơn Trà (TP. Đà Nẵng). Bữa cơm trưa có món cá do anh Nguyên tự đánh bắt tại suối rồi tự ủ chua và một số món khác.

Đến 19h cùng ngày, chị Hia bắt đầu nôn, khó thở, đại tiểu tiện khó và được đưa đến Trung tâm Y tế quận Sơn Trà. Khi bệnh không thuyên giảm và có tiến triển nặng hơn, bệnh nhân bị khó thở, nhìn mờ, bụng trướng...nên được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng.

Các chuyên gia chống độc của Bệnh viện Chợ Rẫy được huy động ra Quảng Nam để cứu chữa bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm do ăn món cá ủ chua ngày 19/3/2023. Ảnh: TCV
Các chuyên gia chống độc của Bệnh viện Chợ Rẫy được huy động ra Quảng Nam để cứu chữa bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm do ăn món cá ủ chua ngày 19/3/2023. Ảnh: TCV

Anh Hồ Văn Đèo (22 tuổi), sau khi ăn cơm cùng với vợ chồng anh Nguyên ở Đà Nẵng cũng bị ngộ độc, đến sáng ngày 22/7 anh nôn nhiều lần, người mệt, đau đầu, đau họng, choáng, không ăn uống được.

Sau đó, anh được bạn chở từ Đà Nẵng về huyện Phước Sơn vào Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn điều trị. Tại đây anh được chẩn đoán ngộ độc thực phẩm, viêm dạ dày. Đến ngày 24/7 bệnh nhân mệt, ăn uống kém, nhìn mờ, bụng trướng, được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam điều trị.

Vụ ngộ độc thứ 2 xảy ra vào ngày 23/7, trong bữa trưa của một gia đình gồm 7 người tại thôn 4 (xã Phước Chánh, huyện Phước Sơn, Quảng Nam) cũng có món cá ủ chua.

Món cá ủ chua được xem là đặc sản của người dân Quảng Nam bao đời tuy nhiên gây ngộ độc hàng loạt người
Món cá ủ chua được xem là đặc sản của người Quảng Nam nay tiếp tục xuất hiện nhiều vụ ngộ độc 

Đến tối cùng ngày, em Hồ Văn Quyết (một thành viên trong gia đình) đau đầu, buồn nôn, choáng váng, người mệt mỏi, không ăn uống được. Sau đó em được người nhà đưa vào Khoa Cấp cứu Trung tâm y tế huyện và tiếp tục chuyển đến Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam để theo dõi và điều trị. Các thành viên còn lại trong gia đình không có triệu chứng bất thường.

Vào tháng 3/2023, trên địa bàn huyện Phước Sơn cũng đã xảy ra nhiều trường hợp ngộ độc botulinum do ăn món cá ủ chua, khiến 1 người tử vong, nhiều người nhập viện. Thời gian đó, Bệnh viện Chợ Rẫy đã gửi 5 lọ thuốc giải độc Botulinum quý hiếm ra Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi phía bắc Quảng Nam để hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân.