Lễ cúng ông Công ông Táo một phong tục truyền thống của Việt Nam diễn ra vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch. Theo quan niệm dân gian, ngày này ông Khổng Ông Táo cưỡi chép về chầu trời nên trong mâm cúng phải chép. Trên mâm cơm cúng ông Công ông Táo, người Việt thường chuẩn bị chép (khoảng 2-3 con) thả vào nồi nước rồi thả ra sông, hồ. Giờ đây, thay mua trắm sống đem đổ ra sông, hồ, nhiều gia đình mua xôi, bánh, mứt... Trên mạng hội, mặt hàng trên cũng được rao rất rầm rộ. Mẫu sản phẩm cũng rất đa dạng phong phú. Bánh chép  loại bánh thạch thiết kế 3D, 4D nhìn mịn đẹp mắt. Bánh thạch Koi hương vị thanh mát, sảng khoái được nhiều người lựa chọn.  
Bánh thạch cá chép kèm thỏi vàng được bán với giá 60 - 110 nghìn đồng trên "chợ mạng".

Bánh thạch cá chép kèm thỏi vàng được bán với giá 60 - 110 nghìn đồng trên "chợ mạng".

Nguyên liệu làm món thạch chép 3D này rất đơn giản, bột thạch, sữa đặc, nước cốt dừa, kem dầu thực vật, hoa đậu biếc màu tự nhiên, bột matcha, men gạo đỏ, ca cao đen, phê đen,….. Nguyên liệu được chế biến tự nhiên nên món ăn thanh mát ngày Tết, tốt cho sức khỏe người tiêu dùng.

Bánh trôi cá chép
Bánh trôi chép loại bánh làm từ bột nếp, nhân đậu xanh, ăn kèm với nước đường phèn hương gừng ấm nóng. Bạn thể sử dụng tất cả các loại phẩm màu tự nhiên để làm bánh mochi chép nổi như màu đỏ từ đài hoa, màu cam từ rốt, màu vàng từ hạt cây dành dành, màu hồng từ củ dền, màu xanh từ nếp...
Một bài đăng bán bánh trôi cá chép.

Một bài đăng bán bánh trôi cá chép.

Với món bánh này, người mua có thể lựa chọn set cá chín hoặc cá cấp đông về tự luộc hoặc hấp trong 15 phút. Nếu là cá cấp đông, trước khi cúng, cá chép cần được rã đông. Bánh cho vào khi nước đã đun sôi hoặc hấp cách thủy, khi bánh chín thì thả vào bát nước lạnh cho nguội, sau đó vớt ra cho ráo nước rồi cho vào bát, chan nước đường, rắc dừa bào sợi xung quanh. Sau khi dâng hương, hạ lễ thụ lộc có thể thêm cốt dừa hoặc rắc vừng vào ăn cùng. Giá mỗi bộ bánh trôi cá chép dao động từ 70 nghìn đến 100 nghìn đồng.

Bánh bao cá chép

Bánh chép cũng một trong những món bánh được mua để cúng ông Công ông Táo. Để làm được một mẻ bánh bao sáng tạo hình con thỏi vàng cần các nguyên liệu như bột mì, men nở, sữa tươi, đường, muối, đặc biệt màu thực phẩm cần thiết đậu đen để món ăn thêm sinh động hấp dẫn.

Người bán tạo hình bánh bao cá chép.

Người bán tạo hình bánh bao cá chép.

Trước khi làm bánh phải nhào và ủ bột, đây là khâu quan trọng nhất vì phải nhào, ủ bột đúng cách thì khi hấp bánh mới có độ mềm và nở, bột mì không bị sống bên trong. Công đoạn tạo hình bánh cũng vô cùng quan trọng, đòi hỏi người làm bánh phải khéo tay, tỉ mỉ.

Để tạo hình bánh bao, người làm cần chuẩn bị dao, nĩa, thìa, con lăn và sẽ nặn bánh từ phần đuôi cá trước. Sau khi đã tạo hình cho bánh thành công, công đoạn cuối cùng là hấp bánh. Để bánh chín và có độ mềm vừa đủ, hấp bánh trong khoảng 15 phút ở nhiệt độ trung bình.

Xôi cá chép cũng được nhiều người mua, bán vào dịp cúng ông Công ông Táo.

Xôi cá chép cũng được nhiều người mua, bán vào dịp cúng ông Công ông Táo.

Ngoài những loại bánh cá chép đang "hot" trên thị trường kể trên, dịp ông Công ông Táo năm nay còn có một số thực phẩm khác cũng được nhiều người tìm mua như bánh cá chép xu xê, bánh bột lọc cá chép, bánh da lợn cá chép, bánh nướng cá chép, xôi cá chép... Các loại sản phẩm này thường có giá dao động trong khoảng trên dưới 100 nghìn. Dù là loại bánh nào, người bán và mua hàng trong dịp cúng ông Công ông Táo cũng đều mong muốn thể hiện tấm lòng của gia đình, tiễn một năm cũ đã qua và sẵn sàng đón năm mới với nhiều may mắn, tài lộc hơn.

  Tổng hợp: Tiền Phong, Thanh nIên, ẩm thực Việt