Theo các chuyên gia nhận định, việc đánh giá chất lượng của mì soba dựa trên thực tế là rất khó. Do đó, Nhật Bản đã chế tạo ra thiết bị mới có thể 'chấm điểm' độ ngon và chất lượng của mì soba chỉ trong vài giây.

[caption id="attachment_4229" align="aligncenter" width="660"] Mì soba của Nhật Bản. Các nhà nghiên cứu nước này mới đây đã tạo thiết bị có thể đánh giá độ ngon của mì soba - Ảnh: japantimes/ROBBIE SWINNERTON[/caption]
Thiết bị đầu tiên trên thế giới có khả năng phân tích độ ngon của mì soba - một loại mì truyền thống của Nhật Bản được các kỹ sư Nhật Bản vừa chế tạo làm từ bột kiều mạch. Công ty sản xuất dụng cụ Yatsurugigiken Inc. và Đại học Shinshu ở tỉnh Nagano (Nhật Bản) đã cùng nhau nghiên cứu và chế tạo thiết bị này để có thể đánh giá độ ngon và hiển thị kết quả chất lượng của mì soba dưới dạng số trong vòng vài giây. Theo các chuyên gia nhận định rằng, việc đánh giá chất lượng của mì soba trên thực tế là rất khó bởi vì cách luộc có thể bị ảnh hưởng đến mùi thơm và hương vị của mì. Tuy nhiên, sử dụng dữ liệu khách quan, các kỹ sư của Yatsurugigiken Inc. và Đại học Shinshu đã tính toán độ ngon của mì soba dựa trên thành phần chính là bột kiều mạch. Họ có thể xác định chỉ số hương vị đối với phospholipid, protein và các chất khác trong vòng vài giây bằng cách chiếu tia huỳnh quang từ đèn LED cực tím lên khoảng 2g bột kiều mạch. Sau đó, các chỉ số đánh giá theo 4 hạng mục sẽ được hiển thị trên thiết bị này. Trong đó, mùi thơm và màu sắc sẽ được tính dựa theo thang điểm 100. Chủ tịch Yatsurugigiken Inc. - Ông Naoya Shimizu chia sẻ rằng: "Cách đây 7 năm, công ty đã bắt đầu hợp tác với Đại học Shinshu. Ban đầu, chúng tôi cố gắng chế tạo một thiết bị có thể phân loại hạt kiều mạch dựa trên chất lượng của chúng. Tuy nhiên, kế hoạch đó đã bị từ bỏ do những khó khăn gặp phải trong quá trình đưa sản phẩm này ra thị trường". Sau những thất bại đó, Yatsurugigiken đã thay đổi mục tiêu khi chuyển sang chế tạo thiết bị có khả năng phân tích hương vị của bột kiều mạch. Vào tháng 6-2022, các nhà chế tạo đã nhận được bằng sáng chế cho việc tạo ra thiết bị 'chấm điểm' này.

Thủy Tiên