“Buffet” của người Sài Gòn, là một “sảnh tiệc” lớn bao gồm 16 quận, 5 huyện, và trong đó mỗi con đường chính là một “bàn ăn”. Tất cả tạo nên một bữa “tiệc” đầy đủ sắc, hương vị của mọi văn hoá, vùng miền.

Thật vậy, TPHCM được xem là thành phố năng động và đông dân nhất cả nước. Đây là nơi quy tụ hầu hết người dân mọi vùng miền tập trung làm ăn, sinh sống. Ngoài sự đông đúc, có phần ngột ngạt thì đây có thể xem là điều may mắn, nếu chỉ xét riêng về mảng ẩm thực. Mọi món ngon, tất cả đặc sản vùng miền đều có thể được tìm thấy tại Sài Gòn. Bởi từng con người xa quê, khi đến nơi này đều mang theo những món ăn địa phương, những công thức đặc biệt của nơi mà họ sinh ra.

Không chỉ trong nước, mà từ lâu nền ẩm thực Sài Gòn còn du nhập thêm nét độc đáo từ ẩm thực Trung Hoa, và ẩm thực một số nước phương Tây. Chính nhờ những lợi thế khách quan đó, kết hợp cùng sự sáng tạo công thức của những người đam mê ẩm thực, tất cả đã tạo nên một nền “ẩm thực Sài Gòn” phong phú và đặc sắc. Người Sài Gòn chỉ cần nhịp nhẹ bước chân, là có thể thưởng thức được mọi món ngon vùng miền.  

Đặc sản Sài Gòn là sự kết hợp tinh hoa của nhiều vùng miền

Để tìm được một món ngon ở Sài Gòn thật sự rất dễ dàng, bởi mỗi “bàn tiệc” đều “mọc” đầy những món ăn khác nhau. Hàng quán thay nhau mở, xen lẫn và chen lấn vào từng con hẻm dù nhỏ nhất. Không những vậy, với truyền thống “thành phố không ngủ” hay “thành phố về đêm”, nên bất kể khung giờ nào trong ngày người Sài Gòn cũng có thể thưởng thức bữa tiệc “buffet” của mình. Như cô chủ xe bánh canh giò heo lâu đời, ngon nổi tiếng tại quận Bình Thạnh, từng chia sẻ “Lúc mới mở, nhà cô thích xem một bộ phim, mà phim chiếu đến 8h30 tối mới hết… nên cả nhà quyết định 8h30 tối mới đẩy xe ra đầu hẻm để bán. Lâu dần khách họ cũng quen nên cô bán cố định giờ này luôn. Sài Gòn mà con, còn bán là còn khách ăn, giờ nào cũng vậy”.

Sài Gòn buổi sáng…. Một bữa tiệc phong phú

Chắc hẳn ai đã từng đi ngang con đường Điện Biên Phủ - Bình Thạnh, đoạn một chiều cũng đều cảm thấy choáng ngợp trước khung cảnh chỉ một đoạn đường ngắn khoảng 1km nhưng quy tụ gần như đầy đủ mọi món ăn phù hợp cho bữa sáng. Từ khoảng 6h, đoạn đường này đã trở nên tấp nập, cứ cách vài bước chân lại có một xe bán đồ ăn, rất đa dạng và phong phú như: bánh mì, súp cua, bún, hủ tiếu,… “sang” hơn thì có Hamburger, phở, … giá cả rất bình dân chỉ từ 15k đến 30k tuỳ món, và đồ ăn cũng chất lượng. Đây chính là thiên đường dành cho những ai sáng ra “không biết ăn gì”, vì “ăn gì cũng có bán”.

Nét đẹp ẩm thực buổi sớm mai.

Ngoài những trục đường tập trung đông đúc, thì rải rác trên khắp mọi nẻo đường của thành phố, đâu đâu cũng dể dàng bắt gặp một hàng quán ngon cho bữa sáng. Nếu có thêm chút thời gian, thì bạn hãy thử một lần len lỏi vào những khu vực ăn uống của chợ truyền thống. Nơi đây mới thật sự tập trung “tinh hoa” của ẩm thực. Vì đa phần người bán đều có thâm niên, và có sự chăm chút hơn với cái “nghề” của mình, họ không mang nét vồn vã phố thị, mà là sự điềm đạm có chút dân dã thôn quê. Đó chính là lý do vì sao, cùng là tô bún mắm nhưng khi bạn mua ở một xe bên đường vào buổi sáng, thì không thể bằng thưởng thức nó ở một hàng nhỏ bên trong chợ.

Ẩm thực chợ Sài Gòn - nguồn Zing.vn

….Buổi trưa ăn gì??

Do đặc điểm khí hậu, thời tiết buổi trưa tại Sài Gòn là thời điểm nắng nóng, nhưng cái “thú” ăn uống của người dân nơi đây không vì vậy mà bị ảnh hưởng. “Bữa tiệc” trưa sẽ được bắt đầu bằng món đặc trưng nhất đó là “cơm Việt Nam”. Giữa trăm ngàn món ngon để lựa chọn thì cơm vẫn luôn nhận được sự ưu ái, của đa phần người dân Sài Gòn. Thực đơn của món ăn cũng vô cùng phong phú, ngoài những tiệm cơm bình dân với nhiều món ăn quen thuộc, thì cơm còn được chế biến thêm nhiều hương vị khác như: cơm gà xối mỡ mắm tỏi, cơm chiên bát bửu, cơm bò, cơm tấm sườn nướng mật ong, cơm niêu …. Do đó, buổi trưa hàng quán dễ đập vào mắt chúng ta nhất chính là cơm.

Nhiều người sẵn sàng xếp hàng chờ đợi để được thưởng thức món cơm gà ngon nổi tiếng khu bờ kè quận 3

Ngoài ra, dù không đầy đủ và phong phú như buổi sáng. Nhưng nếu chịu khó “lượn lờ”, cũng không khó để tìm ra những món ngon khác trong thực đơn của “bữa tiệc”, bởi rất nhiều hàng quán ở Sài Gòn mở bán từ sáng sớm đến chiều muộn. Người chọn hàng quán sang trọng, người chọn xe nhỏ ven đường, người đi tìm những món ngon “núp lùm” trong hẻm hóc. Cái nắng oi bức của Sài Gòn chỉ như ngọn đèn sáng trong mắt những người “đam mê ẩm thực”. Với họ sáng thì dễ tìm, sáng thì làm gì cũng ổn, sáng thì “ăn gì cũng thấy ngon”.

“Bữa tiệc” tối…. thiên đường của những món ngon

Đây là thời điểm bữa tiệc “buffet” thật sự bắt đầu sôi động, “bàn ăn” dọn sẵn ngập tràn những món ngon của ba miền đất nước, và tinh hoa ẩm thực của nhiều nước trên thế giới. Vài năm trở lại đây, cái gọi là con đường ẩm thực đã mọc lên, và tập hợp gần như đầy đủ nhiều món ăn cho bạn tha hồ lựa chọn. có thể kể đến như: Nguyễn Tri Phương – quận 10, Phan Xích Long – Bình Thạnh, Nguyễn Gia Trí – Bình Thạnh, Hồ Thị kỷ - quận 10, Khu bàn cờ chung cư Nguyễn Thiện Thuật – quận 10, khu người Hoa – Quận 5… hàng quán nơi đây dù mở bán cả ngày nhưng phải đời đến khi “nắng tắt, chiều tà” thì mới bắt đầu lộ rõ sự đông đúc nhộn nhịp.

Phố "Tây" Bùi Viện 
 

Thời điểm này, dù bạn muốn tìm một món ăn no hay vài món ăn nhẹ “sương sương” nhấm nháp cùng bạn bè, thì cũng chỉ cần dạo một vòng nhỏ sẽ có vài chục xe cá viên, bánh tráng trộn, trà sữa, lẩu, đồ nướng…. mùi đồ ăn thơm phức, tiếng cười nói rộn ràng trên khắp các nẻo đường của Sài Gòn. Dù khung cảnh có phần “lộn xộn”, nhưng nó đã trở nên quen thuộc với nhịp sống nơi đây.  

Món ăn Sài Gòn không chỉ bắt mắt mà còn rất ngon miệng.

Cái “duyên” của ẩm thực Sài Gòn không chỉ ở vị ngon của món ăn, mà còn ở thái độ niềm nở, thân thiện “vừa lòng khách đến, vui lòng khách đi” của tiểu thương buôn bán. Có một điều chắc chắn ai cũng phải công nhận, Sài Gòn là nơi ngành dịch vụ phát triển và thân thiện mà cả nước khó nơi nào sánh bằng. Tuỳ vào nhu cầu cũng như khả năng kinh tế, mà bạn có thể dễ dàng lựa chọn cho mình một hàng quán phù hợp. Từ bình dân cho đến cao cấp, từ món Việt đến món Âu, từ Hàn đến Nhật… tất cả đều có thể được tìm thấy tại vùng đất Sài Gòn hoa lệ.