Vào ngày 30/3 Sở Y tế Hà Nội cho biết nguyên nhân khiến 72 học sinh trường Tiểu học Kim Giang ngộ độc phải nhập viện là do vi khuẩn tụ cầu vàng nhiễm vào thịt gà có trong suất ăn trưa khi đi tham quan.
Ngày 28/3, trường Tiểu học Kim Giang tổ chức cho 915 học sinh khối 1 và khối 2 đi tham quan tại Nông trại giáo dục Cánh Buồm Xanh, địa chỉ tại xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội.
Trong chuyến đi đồ ăn trưa cho học sinh được nấu tại trường và vận chuyển đến địa điểm tham quan. Món ăn hôm đó gồm: cơm rang, gà phi lê chiên xù, khoai tây chiên, canh chua nấu thịt, bánh Oreo Kinh Đô. Khi về đến trường, một số học sinh có biểu hiện đau bụng, nôn, đi ngoài phân lỏng và chuyển đến bệnh viện.
Hiện nay sức khỏe của 72 trẻ bị ngộ độc thực phẩm đã ổn định. 68/72 trẻ đã được xuất viện, 4 em còn lại dự kiến cũng được về nhà trong ngày 30/3.
Tổ điều tra Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã lấy mẫu nôn, mẫu thức ăn dã ngoại, mẫu thức ăn lưu tại trường, gửi Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cũng đã cử 1 tổ phối hợp lấy mẫu cần thiết tại Nông trại giáo dục Cánh Buồm Xanh.
Xác định nguyên nhân khiến học sinh nhập viện là do vi khuẩn tụ cầu vàng có trong món thịt gà, cơ quan chuyên môn lưu ý, quận Thanh Xuân cần tạm dừng hoạt động bếp ăn Trường tiểu học Kim Giang để tiếp tục điều tra làm rõ.
Virus tụ cầu vàng
Tụ cầu vàng (tên khoa học là Staphylococcus aureus) là một loại vi khuẩn tụ cầu có tính độc cao, có thể kháng với nhiều loại kháng sinh nếu người bệnh không tuân thủ điều trị của bác sĩ. Đây là loại vi khuẩn gây nên nhiều bệnh cấp tính nặng, rất khó điều trị và có thể dẫn đến tử vong nếu không được trị liệu kịp thời.
Vi khuẩn tụ cầu vàng có thể gây nên những bệnh lý như: ngộ độc thức ăn, nhiễm khuẩn da, nhiễm khuẩn huyết, nhiễm khuẩn bệnh viện, hội chứng sốc nhiễm khuẩn,...
Nếu ăn phải nguồn thực phẩm có nhiễm tụ cầu rất dễ bị ngộ độc thức ăn. Vi khuẩn này thường xâm nhập vào thực phẩm khi quá trình chế biến và bảo quản không đảm bảo vệ sinh.
Vi khuẩn tụ cầu vàng cũng có thể sống ký sinh trên da và niêm mạc sau đó xâm nhập vào cơ thể thông qua lỗ chân lông, các tuyến dưới da và nang lông. Tiếp sau đó, chúng gây ra tình trạng nhiễm khuẩn kèm mủ với triệu chứng khởi phát là sự xuất hiện của mụn nhọt, chốc lở và các ổ áp xe trên da.
Từ sự việc trên, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội yêu cầu các quận, huyện, thị xã tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm Kế hoạch về công tác an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội năm 2023. Tăng cường kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể tại các trường học, cơ sở sản xuất, kinh doanh có nguy cơ cao, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm và tiêu hủy các sản phẩm không rõ nguồn gốc, không bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định và các hành vi vi phạm theo thẩm quyền. Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố nếu để xảy ra ngộ độc thực phẩm trên địa bàn quản lý.
HT - Tổng hợp