Vụ việc hàng trăm học sinh nhập viện sau bữa ăn tại trường tiểu học Ishool đã xác định thủ phạm chính gây ra ngộ độc là vi khuẩn Salmonella, Escherichia coli (E.Coli) và khuẩn Bacillus cereus (B.cereus). Ngoài ra các yếu tố môi trường cũng là tác nhân gây ngộ độc.[caption id="attachment_2616" align="aligncenter" width="859"] Vi khuẩn Salmonella[/caption] Bác sĩ Vũ Quốc Đạt - phó trưởng khoa bệnh nhiệt đới và can thiệp giảm hại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội - cho hay khuẩn Salmonella là vi khuẩn phổ biến, không quá đặc biệt nhưng vẫn có thể gây ra tình trạng nặng, thậm chí là tử vong. Các type Salmonella khác nhau gây ra các bệnh cảnh khác nhau như viêm dạ dày ruột, ngộ độc thức ăn, viêm ruột... với những triệu chứng thường gặp là sốt, buồn nôn, nôn ói, tiêu chảy...Khuẩn Salmonella phổ biến nhưng vẫn có thể gây tình trạng nặng, thậm chí tử vong. Tương tự, khuẩn Bacillus cereus và Escherichia coli đều có thể gây nguy hiểm. Theo bác sĩ Vũ Quốc Đạt, về lý thuyết các loại thực phẩm khi được làm chín sẽ tiêu diệt được các loại vi khuẩn. Vì vậy, nếu thức ăn có chứa khuẩn Salmonella có nghĩa là thực phẩm chưa được nấu chín hoặc do nguồn nước chế biến chứa mầm bệnh, hay có thể lây nhiễm trực tiếp từ người chế biến thực phẩm có mang vi khuẩn. Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), nhiễm độc thực phẩm do Salmonella là hội chứng nhiễm trùng-nhiễm độc, biểu hiện bằng viêm ruột cấp tính, gây ra do vi khuẩn Salmonella. Đường lây nhiễm vi khuẩn Salmonella là lây theo đường tiêu hóa, từ động vật sang người hay từ người sang người, thông qua các yếu tố truyền nhiễm. Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, kết quả khuẩn E.Coli, Salmonella trong mẫu cánh gà chiên có thể do nhiễm trong quá trình đóng gói, bảo quản, trình bày thức ăn sau khi chế biến, do ô nhiễm nguồn nước hoặc bàn tay người thao tác bị nhiễm khuẩn chạm vào món ăn. Bacillus cereus là loại vi khuẩn phổ biến, dễ dàng có mặt trong nhiều loại thực phẩm, món ăn. Nó tạo ra một loại độc tố gây nôn và ba loại độc tố ruột khác nhau. Khuẩn E.Coli thường sống ký sinh trong ruột người và động vật. Hầu hết chúng đều là những vi khuẩn vô hại nhưng một số loài đặc biệt gây bệnh đường ruột như tiêu chảy, đau bụng, sốt hoặc ngộ độc thức ăn. Với E.Coli, sự có mặt của khuẩn này được coi là chỉ điểm của sự nhiễm bẩn phân tươi sống. Do vậy, trong quá trình chế biến thực phẩm, thứ nhất phải đảm bảo an toàn vệ sinh, không sử dụng chung vật dụng chế biến đồ sống và đồ chín. Thứ hai, phải đảm bảo nấu ở nhiệt độ đủ cao, nấu chín, sử dụng nước sạch để loại bỏ vi khuẩn Salmonella gây bệnh. Thứ ba là trước khi ăn uống cần rửa sạch tay để tránh mầm bệnh có trên cơ thể đi vào đường ruột. Thức ăn khi để trong môi trường bình thường quá lâu hoặc nhiệt độ thuận lợi cho vi khuẩn phát triển sẽ làm tăng nồng độ khuẩn Salmonella. Từ đó là nguy cơ dẫn đến gây nhiễm khuẩn, ngộ độc. Vì vậy, việc bảo quản thực phẩm cần được đảm bảo. Ngoài ra, người chuyên trách chế biến thực phẩm, nấu ăn tại các bếp ăn tập thể cần khám sức khỏe định kỳ để loại trừ họ là những người mang mầm bệnh Salmonella gây bệnh.
Quỳnh Nhi