Sợ phải "bỏ tiền mua sức khỏe", lão nông ở tỉnh Đắk Nông miệt mài tìm hiểu, theo đuổi mô hình trồng dâu tây theo hướng hữu cơ.

Thay vì trồng cà phê, hồ tiêu, sầu riêng…, lão nông Vũ Văn Bàn (50 tuổi, ngụ xã Trường Xuân, H.Đắk Song, tỉnh Đắk Nông) lại đem mô hình trồng dâu tây đặc trưng của TP.Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) thử nghiệm trồng ở tỉnh Đắk Nông.

Ông Bàn cho hay, thay vì trồng dâu tây trong nhà kính và sử dụng các loại phân thuốc hóa học, ông "giã từ" tất cả những thứ ấy để chuyển hướng sang trồng dâu tây hữu cơ.

Lão nông miệt mài trồng dâu tây hữu cơ vì sợ ‘bỏ tiền mua sức khoẻ’ - Ảnh 1.

Ông Vũ Văn Bàn hái dâu tây tại luống và... ăn luôn

Xuân Lâm

"Sau hơn 1 năm trồng thí nghiệm, tui phát hiện quả dâu tây trồng ở xứ "đầy cái nắng cái gió" này cho vị rất ngon", ông Bàn khoe rồi hái trái dâu tây chín mọng ăn luôn tại luống trồng.

Lão nông Vũ Văn Bàn cho rằng, ông theo đuổi mô hình trồng dâu tây hữu cơ vì muốn tránh xa các loại phân thuốc hóa học. Việc này vừa không ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng, lại giúp ông và gia đình sau này không phải… bỏ tiền để mua sức khỏe vì bệnh tật.

Lão nông miệt mài trồng dâu tây hữu cơ vì sợ ‘bỏ tiền mua sức khoẻ’ - Ảnh 2.

Theo ông Bàn, dâu tây thường được trồng trong nhà kính, đồng thời sử dụng các loại phân thuốc hóa học trong quá trình canh tác, vì vậy ông quyết tâm trồng theo hướng hữu cơ để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và người tiêu dùng

Xuân Lâm

"Mỗi ngày tui thu từ 2 - 5 kg dâu tây trên diện tích 400 m2, mỗi ký dâu giá 150.000 - 200.000 đồng. Cuộc sống nhà quê nên nhiêu đó là sống khỏe re", ông Bàn cười hề hề khi nói về thu nhập.

Sắp tới, ông Bàn sẽ mở rộng diện tích trồng dâu tây hữu cơ lên khoảng 2.000 m2. "Dâu tây của tui bị tụi chim, tụi côn trùng ghé xơi tái hoài. Tuy sản lượng khó mà so sánh với nhiều chỗ khác nhưng đảm bảo có thể hái tận vườn và ăn ngay tại chỗ mà không sợ... ngộ độc", ông Bàn kể rồi cho hay, đã có nhiều cửa hàng chuyên bán thực phẩm hữu cơ ngoài Hà Nội liên hệ, khi nào có sản phẩm, họ sẽ bao tiêu nên khỏi lo chuyện đầu ra…

Lão nông miệt mài trồng dâu tây hữu cơ vì sợ ‘bỏ tiền mua sức khoẻ’ - Ảnh 3.

Dâu tây của lão nông ở tỉnh Đắk Nông là... mồi ngon của chim, côn trùng

Xuân Lâm

Lão nông miệt mài trồng dâu tây hữu cơ vì sợ ‘bỏ tiền mua sức khoẻ’ - Ảnh 4.

Mỗi ngày, ông Bàn thu hoạch từ 2 - 5 kg dâu tây, với giá bán từ 150.000 - 200.000 đồng/kg, ông Bàn có thu nhập đều đặn

Xuân Lâm

Lão nông miệt mài trồng dâu tây hữu cơ vì sợ ‘bỏ tiền mua sức khoẻ’ - Ảnh 5.

Ông Bàn cho hay, dâu tây trồng hữu cơ có kích thước nhỏ và hay bị côn trùng cắn phá, tuy nhiên độ ngon ngọt thì khỏi chê vào đâu

Xuân Lâm

Lão nông miệt mài trồng dâu tây hữu cơ vì sợ ‘bỏ tiền mua sức khoẻ’ - Ảnh 6.

"Thực phẩm sạch là thứ rất nhiều người đang cần. Đó cũng là lý do khiến tui theo đuổi mô hình trồng dâu tây hữu cơ", ông Bàn chia sẻ

Xuân Lâm

Lão nông miệt mài trồng dâu tây hữu cơ vì sợ ‘bỏ tiền mua sức khoẻ’ - Ảnh 7.

Ông Bàn bỏ các chất dẫn dụ vào chai nhựa để bẫy côn trùng, đặc biệt là ruồi vàng

Xuân Lâm

Lão nông miệt mài trồng dâu tây hữu cơ vì sợ ‘bỏ tiền mua sức khoẻ’ - Ảnh 8.

Vì không áp dụng mô hình nhà kính và không sử dụng thuốc diệt cỏ, công việc hằng ngày tại vườn dâu tây của ông Bàn là... nhổ cỏ

Xuân Lâm

nguồn: https://thanhnien.vn/lao-nong-miet-mai-trong-dau-tay-huu-co-vi-so-bo-tien-mua-suc-khoe-185230131162649944.htm