Những ngày gần đây, nhiều ca nhập viện cấp cứu do ăn phải nấm mọc trên xác nhộng ve sầu nhưng nhầm tưởng là nấm đông trùng hạ thảo. Sau khi ăn loại nấm này, các nạn nhân xuất hiện những triệu chứng nặng và nhập viện điều trị.
Nhiều trường hợp nhập viện vì ngộ độc nấm
Vào ngày 8/6, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Thống Nhất (Đồng Nai) đã tiếp nhận và điều trị cho hai mẹ con ở huyện Xuân Lộc, Đồng Nai ngộ độc khi ăn nấm mọc trên xác nhộng ve sầu.
Theo bệnh nhân cho biết, khoảng 16h ngày 6/6, chị N. cùng con trai (12 tuổi) đã chiên ăn loại nấm với thân giống như ấu trùng ve sầu, dài 3cm, bọc ngoài có nhiều tơ nấm màu trắng - xám, đầu có nấm dài khoảng 1cm màu đỏ. Sau khoảng 1 giờ ăn, bệnh nhân xuất hiện chóng mặt, kèm đau bụng quặn, nôn ói nhiều lần, đi cầu phân lỏng.
Sau đó, bệnh nhân thêm triệu chứng run tay chân, mệt mỏi nên đã được đưa vào bệnh viện cấp cứu. Con trai chị N. cũng có các triệu chứng tương tự và còn bị thêm rung giật nhãn cầu, tiếp xúc chậm được chuyển tuyến điều trị tại BV Nhi đồng Đồng Nai. Sau khi được bác sĩ điều trị theo phác đồ, hiện tình hình sức khỏe của hai mẹ con đã ổn.
Tương tự, tại Bà Rịa - Vũng Tàu, ngày 4/6, ông H.V.Q, 39 tuổi ngụ tại huyện Xuyên Mộc cũng nhập viện cấp cứu do choáng váng, nôn ói, đau bụng, tiêu chảy, tay chân run rẩy và được đưa đến Bệnh viện Bà Rịa cấp cứu. Bệnh nhân này cho biết đã tìm thấy loại nấm mọc ra từ xác ve sầu trong vườn của nhà hàng xóm và ăn sống ngay sau đó; may mắn là bệnh nhân Q. chỉ ăn một lượng ít nấm này nên mức độ ngộ độc không nặng. Nhờ được hỗ trợ dinh dưỡng và điều trị triệu chứng, sức khỏe của bệnh nhân đã tạm ổn.
Trước đó, ngày 3/6, BVĐK vùng Tây Nguyên cũng đã tiếp nhận 6 người, khi gia đình đào được nấm mọc ra từ xác nhộng ve sầu đã nấu ăn thử. Các bệnh nhân xuất hiện triệu chứng sau khi ăn khoảng 2 giờ.
Còn cuối tháng 5 vừa qua, BV Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) cũng đã tiếp nhận một bệnh nhân (34 tuổi) từ huyện Đức Linh, Bình Thuận chuyển đến vì bí tiểu, yếu mỏi cơ, đau bụng, nôn ói sau khi ăn nấm mà tưởng đông trùng hạ thảo. Khi bệnh nhân đi làm vườn nhà và đào thấy xác nhộng ve sầu cùng với hình thù cây nấm nên nghĩ là đông trùng hạ thảo và mang về ăn lúc khuya cùng ngày (khoảng 12 đến 14 xác nhộng ve sầu).
Ngay sau đó bệnh nhân xuất hiện mệt mỏi, đau đầu, đau bụng, buồn nôn đến nôn ói rất nhiều nên được người nhà đưa đến BVĐK Khu vực Nam Bình Thuận sơ cứu và chuyển đến BV Chợ Rẫy…
Gần đây, có thêm trường hợp một gia đình ở tỉnh Tây Ninh, sau khi hái nấm rừng xào với mướp ăn, gia đình gồm 3 thành viên (2 vợ chồng và 1 người con gái) có dấu hiệu bị ngộ độc phải nhập bệnh viện cấp cứu. Tuy nhiên sau khoảng thời gian điều trị người chồng trong gia đình đã tử vong, người vợ tiên lượng xấu, cô con gái đang dần cải thiện sức khỏe. Theo Bác sĩ ở Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết “Chúng tôi nghi ngờ biểu hiện do ngộ độc sau khi ăn nấm. Hiện tại vẫn chưa xác định được các bệnh nhân bị ngộ độc nấm gì, độc tố nào vì cần thêm thời gian để thu thập thông tin từ gia đình”.
Có thể thấy bệnh viện liên tục tiếp nhận nhiều vụ ngộ độc nấm diễn ra ở nhiều địa bàn trên cả nước với mức độ nguy hiểm đến tính mạng rất cao, đặc biệt những loại nấm lạ, không có nguồn gốc xuất xứ người dân cần phải hết sức chú ý.
Bác sĩ nói gì về những loại nấm này?
Theo Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Thủy Ngân, Phó Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, BV Chợ Rẫy, khi ve sầu đẻ trứng vào trong đất, trứng phát triển thành ấu trùng (hay còn gọi là nhộng ve sầu), bên cạnh các bào tử nấm. Những loài nấm này tấn công và sống ký sinh trên vật chủ (nhộng ve sầu), thay thế các mô của vật chủ và mọc ra các thân cây dài.
Sau đó, nấm sẽ hút chất dinh dưỡng từ vật chủ khiến vật chủ chết và phát triển lớn lên bên ngoài của cơ thể vật chủ. Chính vì vậy, chúng có tên gọi là “đông trùng hạ thảo”. Tùy theo loại nấm ký sinh mà chúng có thể có lợi cho sức khỏe hoặc gây độc cho con người.
Cũng theo Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Thủy Ngân, hiện không thể xác định chính xác là loại nấm nào gây ngộ độc cho bệnh nhân, việc chẩn đoán chủ yếu dựa vào bệnh sử khai thác được, cũng như triệu chứng ngộ độc của bệnh nhân.
Về điều trị, ngộ độc nấm sau ăn xác ve sầu không có thuốc giải độc đặc hiệu mà chỉ điều trị hỗ trợ những triệu chứng bệnh nhân mắc phải.
Các bác sĩ khuyến cáo, người dân khi gặp xác nhộng ve sầu hoặc các loại nấm lạ, không rõ nguồn gốc thì tuyệt đối không nên ăn. Nếu muốn sử dụng đông trùng hạ thảo để tăng cường sức khỏe, cần mua ở những nơi có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Đặc biệt không nên sử dụng các loại côn trùng, sâu bọ để làm thực phẩm hoặc làm thuốc, tránh nguy cơ bị ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe và có thể dẫn đến tử vong.