Người tiêu dùng nên chọn mua sản phẩm có nguồn gốc uy tín, an toàn; có ngày tháng sản xuất, thời gian sử dụng, cách bảo quản, chế biến và thành phần chính trong thực phẩm...
Tết Nguyên đán đang đến gần, là thời điểm nhu cầu ẩm thực của người Việt đa dạng và quan trọng nhất trong năm. Tuy nhiên, vì lợi nhuận mà nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm thường lợi dụng để bán những thực phẩm kém chất lượng, gây nhiều nguy cơ cho sức khỏe người sử dụng. Bộ Y tế Hà Nội đưa ra những lưu ý giúp các gia đình lựa chọn sản phẩm an toàn đón Tết:
Truy xuất nguồn gốc thực phẩm trước khi mua
Tem truy xuất nguồn gốc là loại tem có chứa thông tin về thực phẩm, hàng hóa từ sản xuất, chế biến tới phân phối, tiêu thụ (Ảnh: Forbes).
Tại các siêu thị lớn, uy tín, hầu hết các sản phẩm thực phẩm đều có dán tem truy xuất nguồn gốc. Tem truy xuất nguồn gốc là loại tem chứa các thông tin về thực phẩm, hàng hóa từ khâu sản xuất, chế biến đến phân phối và tiêu dùng. Thông tin này được mã hóa dưới dạng mã vạch hoặc mã QR và người mua hàng có thể kiểm chứng thông tin này bằng cách cài đặt phần mềm quét mã vạch trên điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng để kiểm chứng trước khi mua hàng. Với thực phẩm đóng gói sẵn, không có tem truy xuất nguồn gốc cũng phải lựa chọn sản phẩm có nhãn mác, ghi đầy đủ thông tin: tên sản phẩm; thành phần kết cấu; định lượng sản phẩm; Ngày sản xuất; thời hạn sử dụng và hướng dẫn bảo quản; Hướng dẫn sử dụng; tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về sản phẩm; gốc; Khuyến nghị và Cảnh báo An toàn (nếu có)...
Chỉ chọn những thực phẩm còn hạn sử dụng, bao bì phải còn nguyên vẹn. Không chọn những sản phẩm đóng hộp bị căng phồng hoặc rò rỉ, biến dạng do va đập, đồ hộp bị han gỉ, mở ra có mùi hôi, mùi lạ khác với mùi đặc trưng của sản phẩm, kể cả khi chưa hết hạn sử dụng. Không mua các loại thực phẩm, đồ uống đựng trong chai, hộp nhựa để hạn chế chất độc từ nhựa có thể phát tán vào đồ ăn, đồ uống.
Mẹo lựa chọn đồ Tết chế biến sẵn
Người tiêu dùng nên chọn mua sản phẩm có nguồn gốc uy tín, an toàn (Ảnh: Getty).
Đồ ăn sẵn thường được ưa chuộng trong dịp Tết do tiện lợi. Thực phẩm chế biến được sử dụng nhiều trong mâm cơm ngày Tết gồm: giò, chả, bánh chưng, thịt bò khô, trâu gác bếp… Người tiêu dùng nên chọn mua sản phẩm từ nguồn tin cậy, an toàn; có ngày sản xuất, thời gian sử dụng, cách bảo quản, chế biến và thành phần thực phẩm chính... Tránh mua những thực phẩm sử dụng quá nhiều chất phụ gia gây hại cho sức khỏe người dùng.
Với các loại hạt như: đậu, lạc, hạt dưa, hạt bí, hạt hướng dương chú ý để không mua phải loại bị mốc vì nó chứa độc tố, vi nấm nguy hiểm cho sức khỏe người sử dụng (Ảnh: Getty).
Người tiêu dùng lưu ý nên lựa chọn bánh kẹo của các thương hiệu uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, hạn sử dụng rõ ràng, tránh mua phải hàng nhái, hàng hiệu… Các loại bánh, mứt… hãy cẩn trọng. Bánh kẹo, nước ngọt, phao câu, đồ vật có màu sắc sặc sỡ, lòe loẹt Thường được nhuộm màu bằng hóa chất nhuộm màu, nguy cơ gây độc cho người sử dụng là rất cao. Chú ý không mua phải các loại hạt như hạt đậu, lạc, hạt dưa, hạt bí, hạt hướng dương... bị mốc vì chúng có chứa độc tố và nấm gây nguy hiểm cho sức khỏe người dùng.
Lưu ý khi chọn thực phẩm tươi sống
Với các loại thủy, hải sản, tốt nhất là chọn thủy, hải sản còn sống, hoặc ít nhất là phải được bảo quản trong đá lạnh (Ảnh: Shutterstock).