Người tiêu dùng nên chọn mua sản phẩm có nguồn gốc uy tín, an toàn; có ngày tháng sản xuất, thời gian sử dụng, cách bảo quản, chế biến và thành phần chính trong thực phẩm...

Tết Nguyên đán đang đến gần, thời điểm nhu cầu ẩm thực của người Việt đa dạng quan trọng nhất trong năm. Tuy nhiên, lợi nhuận nhiều sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm thường lợi dụng để bán những thực phẩm kém chất lượng, gây nhiều nguy cho sức khỏe người sử dụng. Bộ Y tế Nội đưa ra những lưu ý giúp các gia đình lựa chọn sản phẩm an toàn đón Tết:

Truy xuất nguồn gốc thực phẩm trước khi mua

Tem truy xuất nguồn gốc là loại tem có chứa thông tin về thực phẩm, hàng hóa từ sản xuất, chế biến tới phân phối, tiêu thụ (Ảnh: Forbes).

Tem truy xuất nguồn gốc là loại tem có chứa thông tin về thực phẩm, hàng hóa từ sản xuất, chế biến tới phân phối, tiêu thụ (Ảnh: Forbes).

Tại các siêu thị lớn, uy tín, hầu hết các sản phẩm thực phẩm đều dán tem truy xuất nguồn gốc. Tem truy xuất nguồn gốc loại tem chứa các thông tin về thực phẩm, hàng hóa từ khâu sản xuất, chế biến đến phân phối tiêu dùng. Thông tin này được hóa dưới dạng vạch hoặc QR người mua hàng thể kiểm chứng thông tin này bằng cách cài đặt phần mềm quét vạch trên điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng để kiểm chứng trước khi mua hàng. Với thực phẩm đóng gói sẵn, không tem truy xuất nguồn gốc cũng phải lựa chọn sản phẩm nhãn mác, ghi đầy đủ thông tin: tên sản phẩm; thành phần kết cấu; định lượng sản phẩm; Ngày sản xuất; thời hạn sử dụng hướng dẫn bảo quản; Hướng dẫn sử dụng; tên, địa chỉ của tổ chức, nhân chịu trách nhiệm về sản phẩm; gốc; Khuyến nghị Cảnh báo An toàn (nếu có)...

Chỉ chọn những thực phẩm còn hạn sử dụng, bao phải còn nguyên vẹn. Không chọn những sản phẩm đóng hộp bị căng phồng hoặc rỉ, biến dạng do va đập, đồ hộp bị han gỉ, mở ra mùi hôi, mùi lạ khác với mùi đặc trưng của sản phẩm, kể cả khi chưa hết hạn sử dụng. Không mua các loại thực phẩm, đồ uống đựng trong chai, hộp nhựa để hạn chế chất độc từ nhựa thể phát tán vào đồ ăn, đồ uống.

Mẹo lựa chọn đồ Tết chế biến sẵn

Người tiêu dùng nên chọn mua sản phẩm có nguồn gốc uy tín, an toàn (Ảnh: Getty).

Người tiêu dùng nên chọn mua sản phẩm có nguồn gốc uy tín, an toàn (Ảnh: Getty).

Đồ ăn sẵn thường được ưa chuộng trong dịp Tết do tiện lợi. Thực phẩm chế biến được sử dụng nhiều trong mâm cơm ngày Tết gồm: giò, chả, bánh chưng, thịt khô, trâu gác bếp… Người tiêu dùng nên chọn mua sản phẩm từ nguồn tin cậy, an toàn; ngày sản xuất, thời gian sử dụng, cách bảo quản, chế biến thành phần thực phẩm chính... Tránh mua những thực phẩm sử dụng quá nhiều chất phụ gia gây hại cho sức khỏe người dùng.

Với các loại hạt như: đậu, lạc, hạt dưa, hạt bí, hạt hướng dương chú ý để không mua phải loại bị mốc vì nó chứa độc tố, vi nấm nguy hiểm cho sức khỏe người sử dụng (Ảnh: Getty).

Với các loại hạt như: đậu, lạc, hạt dưa, hạt bí, hạt hướng dương chú ý để không mua phải loại bị mốc vì nó chứa độc tố, vi nấm nguy hiểm cho sức khỏe người sử dụng (Ảnh: Getty).

Người tiêu dùng lưu ý  nên lựa chọn bánh kẹo của các thương hiệu uy tín, nguồn gốc xuất xứ ràng, hạn sử dụng ràng, tránh mua phải hàng nhái, hàng hiệu… Các loại bánh, mứt… hãy cẩn trọng. Bánh kẹo, nước ngọt, phao câu, đồ vật màu sắc sặc sỡ, lòe loẹt Thường được nhuộm màu bằng hóa chất nhuộm màu, nguy gây độc cho người sử dụng rất cao. Chú ý không mua phải các loại hạt như hạt đậu, lạc, hạt dưa, hạt bí, hạt hướng dương... bị mốc chúng chứa độc tố nấm gây nguy hiểm cho sức khỏe người dùng.

Lưu ý khi chọn thực phẩm tươi sống

Với các loại thủy, hải sản, tốt nhất là chọn thủy, hải sản còn sống, hoặc ít nhất là phải được bảo quản trong đá lạnh (Ảnh: Shutterstock).

Với các loại thủy, hải sản, tốt nhất là chọn thủy, hải sản còn sống, hoặc ít nhất là phải được bảo quản trong đá lạnh (Ảnh: Shutterstock).

Người dùng nên mua thực phẩm tươi ở những cửa hàng quen, uy tín và sạch sẽ. Đối với thịt, chọn loại có màu sắc tươi tắn đặc trưng của từng loại gia súc, gia cầm, thịt săn chắc, các đường gân mịn và bóng, vết cắt có màu sắc bình thường, khô ráo. Không chọn thịt có mùi lạ, ôi thiu, giống kháng sinh. Đối với thủy, hải sản, tốt nhất nên chọn hải sản còn sống, hoặc ít nhất phải được bảo quản trên đá. Cá tươi phải có miệng kín, thân săn chắc, đàn hồi tốt và không có dấu vân tay trên thịt. Vảy ôm sát thân cá, mang có màu đỏ hồng. Phân biệt mùi tanh tự nhiên và mùi tanh do hải sản ươn, ươn, ôi thiu tạo ra.
Đối với gà sống, chọn những con nhanh nhẹn, mắt tinh, mào đỏ, lông bóng, ức nở. Tránh mua những con lông xù, chảy dãi, tím tái, lờ đờ hoặc nhắm mắt như lờ đờ, hậu môn ướt...   Rau, củ, quả phải tươi, có màu sắc tự nhiên, còn nguyên cuống, không dập nát, héo úa… không có chất bảo quản. Không mua củ đã mọc mầm, nhất là khoai tây mọc mầm rất độc.
Phạm Trăm