Tại một con hẻm ở TP.HCM, có gần 100 người tụ lại gói hơn 2.000 cái bánh chưng khiến không khí tết ở đây rộn ràng hơn bao giờ hết. Điều đặc biệt là những chiếc bánh này sẽ được trao tận tay những người khó khăn trong dịp Tết Nguyên Đán 2023. Vào ngày 14/1, cuối con hẻm 220 đường Nguyễn Xí (Q.Bình Thạnh) tất cả mọi người cùng quy tụ chung sức chung lòng cho một dự án mang tên “Bánh chưng có thịt” nhằm gửi 2.000 cái bánh chưng cho người vô gia cư, các mái ấm và bệnh nhân khó khăn ở TP.HCM. [caption id="attachment_4439" align="alignnone" width="2048"] Nhiều người đến con hẻm tại TP.HCM để cùng chung tay làm nên những chiếc bánh đầy ý nghĩa tặng cho những số phận khó khăn (Hình ảnh: Cao An Biên)[/caption] Những ngày qua, không chỉ anh Trần Ngọc Trường Vinh (35 tuổi), là một thành viên của nhóm thiện nguyện “Flying Heart” mà nhiều nhóm thiện nguyện khác trong TP.HCM như: nhóm “Đêm Sài Gòn”, nhóm “Trông Một Nụ Cười”… cùng người dân sống trong hẻm hết lòng hỗ trợ mọi người gói bánh, ai có củi cho củi, ai có nồi cho nồi…Bên cạnh đó, nhiều người lạ vô tình biết đến hoạt động của nhóm cũng chủ động tìm tới để hỗ trợ. Mọi người đều hào hứng khi biết rằng những cái bánh này sẽ được chuyển đến tận tay người cần. [caption id="attachment_4440" align="alignnone" width="2048"] Mỗi người một tay phân công nhau làm từng công việc (Hình ảnh:Cao An Biên)[/caption] Mọi người quây quần cùng nhau gói những cái bánh chưng nhân thịt mỡ, bánh chay, ban đầu còn lạ mặt nhưng sau dần lại thân quen. Ai chưa gói giỏi thì người biết gói sẽ hướng dẫn. Chị Trần Huyền Trang (32 tuổi) - người đại diện của chương trình gói bánh chưng năm nay cho biết nhóm thiện nguyện “Flying Heart” hoạt động gần 5 năm nay, chủ yếu là những anh chị làm các công việc khác nhau cùng tụ họp lại thực hiện các dự án hỗ trợ cho người khó khăn. Tuy nhiên, đây là năm đầu tiên nhóm cùng phối hợp với các nhóm thiện nguyện khác tổ chức chương trình gói bánh. Nhìn mọi người quây quần, tất bật cùng nhau, chị cảm thấy ấm lòng, nhớ lại không khí gói bánh chưng tết những ngày còn ở quê. “Tổng kinh phí cho chương trình gói bánh lần này tầm 50 - 55 triệu đồng, do người quen và các mạnh thường quân ủng hộ. Vì tụi mình tự làm chứ không mua nên chi phí không quá cao, trung bình mỗi cái bánh chỉ tốn khoảng 25.000 đồng”, đại diện chương trình chia sẻ. Mỗi người một tay phân công nhau làm từng công việc: người rửa nếp, người sơ chế thịt, người rửa lá, người cắt lá, người ngồi gói... Ai cũng tất bật mong hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Còn các anh trai sẽ ngồi canh, tiếp lửa, cho bánh vào nồi nấu chín rồi vớt ra. [caption id="attachment_4441" align="alignnone" width="2048"] Công việc của các anh trai sẽ ngồi canh, tiếp lửa, cho bánh vào nồi nấu chín rồi vớt ra. (Hình ảnh:Cao An Biên)[/caption] Vô tình biết tới chương trình thông qua người quen, vợ chồng chị Nguyễn Thị Hồng Thúy (32 tuổi từ TP.Thủ Đức) cũng đến đây để hỗ trợ mọi người. Anh chị cho biết đây là năm đầu tiên vợ chồng anh chị ăn tết ở Sài Gòn và năm nay có lẽ là một cái tết đặc biệt, khi cả hai vợ chồng cùng ở lại TP.HCM và làm được những việc ý nghĩa. [caption id="attachment_4442" align="alignnone" width="2048"] Những chiếc bánh thành phẩm chờ được đem trao (Hình ảnh: CAO AN BIÊN)[/caption] Thông qua mạng xã hội, Chị Hồng Phượng (21 tuổi, sinh viên) quyết định tới hỗ trợ mọi người. “Mình chưa từng gói bánh chưng, tới đây được mọi người hướng dẫn nên mình cũng biết được chút chút. Dù mình làm không giỏi, gói chưa đẹp lắm nhưng mình sẽ hỗ trợ các anh chị ở đây trong khả năng”. Cứ như vậy, từng cái bánh chưng lần lượt được nấu ra vừa mang hương vị tết lại vừa thấm đượm được sự yêu thương đang chung tay san sẻ đến những người khó khăn trong dịp Tết này.

Theo Báo Thanh Niên