Triệu Chứng Thiếu Máu

Đông Y cho rằng “máu là yếu tố căn bản làm nên cơ thể phụ nữ”. Hay có thể nói “sức khỏe của người phụ nữ nằm ở máu”. Dĩ nhiên nam hay nữ đều có thể thiếu máu hay “huyết hư” nhưng ở người nữ tình trạng này ảnh hưởng ở mức độ nghiêm trọng hơn hẳn.

Các triệu chứng thường thấy sơ sơ thì rụng tóc, khô da, kinh nguyệt không đều, nặng hơn thì chóng mặt, ù tai, mắt kém, mệt mỏi, cáu gắt…Tới các vấn đề nan y như vô sinh, trầm cảm, ung thư cũng có liên quan mật thiết tới chuyện thiếu máu.

Nguyên nhân khi khám BV thường cơ bản cho rằng thiếu máu do thiếu sắt, về ăn thêm thịt bò, uống thuốc bổ, hết. Đó chỉ là một góc của vấn đề.

Nguyên Nhân Thiếu Máu

Về quan điểm Đông Y, thiếu máu hiểu rộng ra là thiếu chất dinh dưỡng, cả số lượng lẫn chất lượng. Cần nhìn ra bức tranh toàn cảnh nguyên nhân của vấn đề máu:
1. Không tạo được máu (khí hư)
2. Thiếu máu (huyết hư)
3. Máu không đi tới được nơi cần (trệ khí huyết)

Với góc nhìn của lăng kính âm dương thì máu huyết (dương) được sinh ra từ thảo mộc (âm) và được tạo ra ngay tại thành ruột non. Tại nơi đây, có sự chuyển hóa sinh học: Magie trong diệp lục tố cùng với Oxy dưới điều kiện nhiệt độ, enzym sinh học tạo thành sắt trong huyết cầu tố. Đây là một sự kì diệu của sinh học.

Máu huyết khi qua thận sẽ được cô đặc thành dòng huyết rất dương, rất nóng, chính dòng huyết tạo ra sinh lực nuôi sống cơ thể và một phần được dự trữ trong tủy xương, gan. Thận cũng mang nhiệm vụ bài tiết các chất âm ra ngoài.
Cải thiện máu, phải điều chỉnh ĂN + UỐNG (uống thêm thuốc Bắc) và NGỦ đúng giờ, TẬP LUYỆN (khí công, yoga…). Đơn giản là vậy.

Cách Làm TRÀ BỔ MÁU Thực Dưỡng

Trà táo đỏ kỷ tử

Đầu tiên mỗi ngày ủ trong nồi nấu chậm:

  • 50g quả táo đỏ, 1-4 thìa canh kỉ tử, 10 miếng nhãn nhục, 1.2l nước
  • Gia giảm thêm 1 ít đẳng sâm, nhân sâm nếu có để bổ khí.

Uống lai rai vào khung giờ sáng tới tầm 15h chiều, ăn toàn phần cả nước và cả trà. Món này bổ máu nhanh và lành tính, phù hợp cho người ăn chay và mặn. Cần chú ý dùng nguyên liệu tốt, không bị trích ly tẩm màu nhé.

Các Thực Phẩm Thực Dưỡng Giúp Tăng Chất Lượng Máu

– Dùng thêm bột đậu mè đen, hoài sơn buổi tối, nấu đặc.
– Ăn thêm rong biển phổ tai kombu, nattotekka misosúp miso rau lá xanh, tía tô.
– Ăn thịt bò thì tùy lựa chọn mỗi người, có người ăn cũng vẫn thiếu máu.

Trà tía tô bổ máu

Nguồn: Bếp Thực Dưỡng