Ngày 10.7.2023, sau khi tiếp nhận thông tin về tình trạng hàng loạt cơ sở chế biến rau muống bào nhúng hóa chất lạ ở khu vực xã Bình Mỹ (huyện Củ Chi), Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đã gửi công văn khẩn yêu cầu các đơn vị địa phương liên quan khẩn trương thành lập đoàn liên ngành vào cuộc kiểm tra xác minh, làm rõ.

Chiều tối cùng ngày, đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm UBND huyện Củ Chi ập vào kiểm tra một cơ sở rau muống bào nằm trên đường 162 xã Bình Mỹ do ông G. (ngụ tỉnh Ninh Bình) làm chủ.

Trước đó, qua 1 tháng điều tra đã ghi nhận hàng loạt các cơ sở rau muống bào trên địa bàn xã Bình Mỹ đều sử dụng cùng một thủ thuật tương tự để "phù phép" rau muống tươi xanh, bắt mắt.

Thời điểm điều tra, chủ cơ sở này cho hay mỗi ngày họ cung cấp ra thị trường khoảng 700 kg rau muống bào. Số rau này được đưa đến bãi tập kết rau trên đường Bình Mỹ và chợ đầu mối nông sản Hóc Môn, sau đó tiểu thương đưa đi nhiều nơi tiêu thụ.3

Công nhân tại cơ sở này rất cảnh giác, luôn chặn lại để hỏi nếu thấy người lạ. Thậm chí xưởng chỉ rộng khoảng 25 mét vuông nhưng nuôi tới 3 con chó để canh gác. Tại đây cũng có nhiều chuồng nuôi gà vịt.

Rau muống được bào ngay trên nền đất ẩm thấp, đen ngòm, dung dịch màu xanh dương đọng thành vũng, xen lẫn cả lông và phân của chó và gà...

Qua làm việc, ông G. khai ông không biết chữ, không biết chất màu xanh đang sử dụng là chất gì, không biết mua ở đâu, chỉ thấy người khác dùng nên dùng theo. Ông G. cũng không cung cấp được bất kỳ giấy tờ liên quan đến hoạt động kinh doanh, cũng như giấy phép đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định.