Không biết từ bao giờ, thông qua nhiều phương tiện truyền thông, người tiêu dùng lại chỉ được nhắc nhiều đến những tác hại của mỡ heo, và vội quay lưng với món ăn nằm trong top 10 những loại thực phẩm bổ dưỡng nhất. Việc mỡ heo đứng thứ 8 trong bảng danh sách trên, đã được chứng minh và có đầy đủ chứng cứ khoa học của các chuyên gia về lợi ích của loại thực phẩm này đối với sức khoẻ con người.

Hiện nay, nhiều người vẫn còn đang rất phân vân về việc có nên dùng mỡ heo để chế biến món ăn, vừa ngon vừa đảm bảo sức khoẻ và dinh dưỡng. Có 2 luồng ý kiến xung quanh việc này:

Mỡ heo sau khi thắng sẽ đặc lại, có thể bảo quản trong tủ lạnh để sử dụng trong thời gian dài

-Thứ nhất: quan điểm cho rằng mỡ heo vốn là tinh tuý, là cái hồn của món ăn, thổi vào nó thứ màu sắc và hương vị thơm ngon khó có thể thay thế bằng dầu thực vật. Mùi thơm của mỡ heo khó có thể được thay thế vì nguồn gốc của nó là một loại protein đặc biệt, là sản phẩm phân huỷ của glyceride.

-Thứ hai: là phía những quan điểm cho rằng cho mỡ heo có chứa nhiều cholesterol, và chất béo bão hoà có thể dẫn đến tình trạng béo phì.

Trên thực tế, bằng nhiều những nghiên cứu khoa học, các chuyên gia đã chỉ ra được rằng mặc dù trong mỡ heo có chứa nhiều axit béo bão hoà nhưng lại giàu vitamin B và các khoáng chất có lợi cho sức khoẻ, vitamin D thúc đẩy sự hấp thụ canxi cho cơ thể. Ngoài ra, vitamin D trong mỡ heo còn có tác dụng cải thiện chức năng tim mạch, tăng khả năng hoạt động của phổi và hệ hô hấp, giúp tăng cường chức năng cơ bắp, tăng khả năng phòng chống nhiễm trùng cho cơ thể. Và nếu bạn chỉ e dè mỡ heo vì ngại lượng chất béo bão hoà có trong nó, thì thật ra những loại thực phẩm khác như: trứng, sữa, thịt, hay một số loại hạt, và dầu thực vật đều có chứa chất béo bão hoà.

Trong mỡ heo có chứa khoảng 40% chất béo bão hoà, khoảng 50%  - 60% chất béo không bão hòa đơn và khoảng 10% chất béo không bão hòa đa. Điều này đã chứng minh mỡ heo không phải là nguyên nhân dẫn đến những bệnh lý về tim mạch, đột quỵ, vì những thực phẩm giàu chất béo bão hoà như mỡ heo có thể làm giảm nguy cơ mắc phải những bệnh lý trên.  

Tóp mỡ là một món ăn vặt ngon, được nhiều người yêu thích

Mỡ heo khi được chế biến và sử dụng hợp lý sẽ là nguồn thực phẩm cung cấp chất béo phong phú, có chứa lecithin và cholesterol, và lượng calo cần thiết cho cơ thể. Mỡ heo còn tham gia cấu tạo màng tế bào thần kinh, điều mà dầu thực vật không thể làm được. Lưu ý, Nhiều người lo lắng về việc sử dụng mỡ động vật sẽ làm tăng lượng cholesterol. Tuy nhiên cholesterol chỉ gây hại thì quá thừa hoặc thiếu, còn thực chất nó lại có vai trò quan trong đối với não bộ, hệ thần kinh, và sức bền của thành mạch máu.  

Tình trạng thiếu hụt vitamin A do cơ thể khó hấp thụ, nguyên nhân cũng có thể do cơ thể không sử dụng mỡ heo trong một thời gian dài. Tình trạng này còn kéo theo việc tăng nguy cơ mắc các bệnh về xương, rối loạn nội tiết tốt, nhồi máu cơ tim, và suy nhược cơ thể. Trong một số trường hợp, mỡ heo còn giúp hỗ trợ điều trị tình trạng thiếu máu, suy dinh dưỡng, chóng mặt, tóc yếu dễ hư tổn và gãy rụng,….

Việc sử dụng mỡ heo với liều lượng phù hợp, ở từng độ tuổi và giai đoạn phát triển, đều sẽ mang lại những lợi ích nhất định cho sức khoẻ con người. Do vậy, trong bữa ăn hằng ngày nên cần bổ sung thêm mỡ heo với liều lượng hợp lý. Kết hợp cùng dầu thực vật, và những loại thực phẩm dinh dưỡng khác để có thể bổ sung đầy đủ 5 nhóm chất cần thiết cho cơ thể, đó là protein, chất béo, carbohydrate, vitamin và khoáng chất.

Có thể thấy rõ, mỡ động vật không gây ra những tình trạng bệnh nguy hiểm hơn dầu thực vật, như quan điểm bấy lâu nay. Dù sử dụng dầu thực vật hay mỡ heo thì cũng đều tốt cho cơ thể, với điều kiện cần sử dụng và chế biến đúng cách, tránh lạm dụng chất béo qua nhiều trong bữa ăn.