Sự phát triển và tiện dụng của ngành công nghiệp hoá chất đã làm chúng ta dần quên lãng “bồ hòn”, một loại quả có chứa saponin có khả năng tạo bọt, khử mùi, giúp làm sạch, tiêu diệt vi khuẩn nấm mốc rất hiệu quả, mà dân gian từ ngày xưa thường sử dụng.
“khoảng 3,4 năm nay gia đình chị đã thay thế bồ hòn cho tất cả những loại xà phòng và chất tẩy rửa trong nhà” chị Uyên cho biết. Là một người luôn coi trọng việc bảo vệ môi trường, nói không với hầu hết mọi hành động có thể tác động xấu đến môi trường, chị còn chia sẻ thêm: “ban đầu sử dụng bồ hòn, chị chỉ nghĩ như vậy sẽ hạn chế tối đa được việc thải rác thải nhựa vào môi trường, như: chai đựng sữa tắm, bịch nước giặt… Nhưng sau thời gian sử dụng, chị cảm thấy mình như bị “nghiện” nó vậy”.
Quả bồ hòn khi kết hợp cùng các loại tinh dầu, hay vỏ trái cây tươi có mùi thơm như: bưởi, cam, thơm… thì ngoài việc giặt, tẩy sạch sẽ, mùi thơm lưu lại cũng rất dễ chịu, không gây cảm giác nồng hắc khó chịu như mùi công nghiệp. Và hơn thế nữa nó hoàn toàn lành tính, không hại da tay, an toàn cho cả trẻ nhỏ. Điều quan trọng ít ai nghĩ đến đó là chính nhờ thành phần “thuần thiên nhiên”, nên người sử dụng hoàn toàn có thể tái sử dụng xoay vòng như: nước giặt đồ có thể dùng lau nhà, nước rửa chén có thể tưới cây mà hoàn toàn không gây hại cho cây trồng… điều này vừa giúp tiết kiệm, vừa góp phần bảo vệ môi trường.
Cách sử dụng bồ hòn cũng rất đơn giản như sau:
1/ sử dụng ngay
Có thể làm ngay một ít nước bồ hòn kết hợp cùng tinh dầu sả, chanh tạo mùi thơm, để rửa chén bát, tẩy rửa, theo 2 cách sau:
- Cách 1: Bỏ 2,3 quả bồ hòn vào nước ngâm cho mềm, sau có vò nát cùng khoảng 1 lít nước là có thể sử dụng.
- Cách 2: xay nhuyễn 1 lít nước cùng 1 quả bồ hòn, cách này sẽ tạo được rất nhiều bọt.
2/ sử dụng lâu dài
Cô đặc nước bồ hòn: với công thức 30 quả bồ hòn + 1,5 lít nước, nấu với lửa nhỏ cho đến khi cô đặc lại thành 500ml nước. Có thể cho thêm một ít vỏ quế vào nấu cùng, hoặc vài giọt tinh dầu tạo mùi thiên nhiên khác sau khi đã nấu xong để tạo mùi thơm. Loại này có thể sử dụng khoảng 1 tuần, bảo quản trong tủ mát. Ngoài việc tẩy rửa còn có thể dùng để trị nấm, chấy da đầu…
Ngâm ủ theo phương pháp GE: là cách lên men tự nhiên có vi sinh vật bảo quản tự nhiên, nên có thể để bên ngoài môi trường bình thường và sử dụng lâu dài. Có thể châm thêm nguyên liệu theo tỉ lệ cũ để nối mẻ.
- Công thức: 10 lít nước, 1,5kg bồ hòn, 1 kg đường thô, 1,5 kg trái cây hoặc vỏ trái cây có mùi thơm.
- Cách làm: trộn đều toàn bộ nguyên liệu , nhấn chìm trong nước (lưu ý phải chìm hoàn toàn để tránh bị mốc), đậy kín nắp sau 3 tháng là có thể sử dụng. Có thể xay nhuyễn bồ hòn và trái cây để rút ngắn thời gian ngâm ủ và lên men.
Những vấn đề cần lưu ý:
- - Nên sử dụng quả bồ hòn đã tách hột.
- - Độ đậm đặc của nước bồ hòn tuỳ thuộc vào chất lượng của trái bồ hòn. Những trái già sẽ có nhiều saponin nên độ đậm đặc và khả năng tẩy rửa sẽ cao hơn.
- - Nước bồ hòn chỉ có thể sử dụng khoảng 3,5 ngày ở nhiệt độ thường hoặc nhiều nhất 2 tuần nếu được bảo quản trong tủ lạnh, có thể để đông đá nếu muốn lâu hơn.
- - Sử dụng kèm tinh dầu sẽ giúp bảo quản nước bồ hòn được lâu hơn, vì tinh dầu là chất bảo quản tự nhiên.
- - Tất cả những công thức, liều lượng đều chỉ mang tính chất tham khảo, bạn hoàn toàn có thể canh chỉnh lại để phù hợp với nhu cầu sử dụng.