Trong vài năm gần đây, xu hướng sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc thực vật, thuần thiên nhiên để tăng cường sức khoẻ đang ngày càng phổ biến. Trong đó, sữa hạt là nguồn dưỡng chất được ưa chuộng và dễ sử dụng nhất, trong các sản phẩm thuần chay.
Sữa hạt là tên gọi chung, dành cho những loại đồ uống được chế biến từ nhiều loại hạt khác nhau. Theo thành phần dinh dưỡng và tính chất của các loại hạt, thì sữa hạt được chia làm hai nhóm:
- Sữa hạt ngũ cốc: được nấu từ khoai lang, khoai môn, bắp, yến mạch, gạo lứt… những sản phẩm này giàu protein, chất xơ, ít đường.
- Sữa hạt giàu chất béo: được chế biến từ hạt điều, óc chó, hạnh nhân, các loại đậu… giàu chất béo, chất tạo ngọt tự nhiên.
Tất cả những loại hạt, khoai, thậm chí là rau xanh khi được nấu thành sữa vẫn giữ nguyên thành phần dinh dưỡng, và tác dụng vốn có của chúng. Không những vậy, khi xay nấu chung kết hợp với nhau sẽ tạo nên nhiều hương vị thơm ngon, mới lạ, kích thích vị giác người dùng. Đặc biệt là trẻ nhỏ, nhóm đối tượng hầu hết đều nói “không” với nguồn dinh dưỡng từ thực vật.
7 tác dụng tuyệt vời của sữa hạt:
-
Nuôi dưỡng làn da và giúp xương khoẻ mạnh.
Trong sữa hạt rất giàu đồng, đây là một loại khoáng chất giúp điều chỉnh việc sản xuất elastin và collagen cho da. Việc cung cấp đủ 2 loại dưỡng chất này mỗi ngày, sẽ giúp làm chậm tiến trình lão hoá trên da, duy trì làn da hồng hào, sáng khoẻ.
Sữa hạt cũng là nguồn canxi tự nhiên dồi dào, đây là thành phần chính giúp xương chắc khoẻ. Vì vậy, sữa hạt được xem là nguồn dinh dưỡng giúp trẻ đẹp từ bên ngoài, chắc khoẻ từ bên trong cho cơ thể.
-
Giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, sữa hạt giúp kiểm soát lượng đường trong máu một cách hiệu quả. Vì các loại hạt thường có hàm lượng đường rất thấp, vị ngọt có trong hạt chỉ là hoạt chất tạo cảm giác ngọt một cách tự nhiên.
Trên thực tế, nhờ cơ chế tạo cảm giác no lâu và giảm cảm giác thèm đồ ngọt của cơ thể. Nên sữa hạt chính là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, và giải pháp hữu ích giúp kiểm soát lượng đường trong cơ thể một cách hiệu quả, dành cho người bị bệnh đái tháo đường, hoặc thừa cân.
-
Dễ tiêu hoá và hấp thụ.
Nhiều người trưởng thành hay có các triệu chứng về tiêu hoá như: đầy hơi, khó tiêu, tiêu chảy… Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do cơ thể không dung nạp lactose – một loại chế phẩm có trong sữa và các sản phẩm được làm từ sữa động vật. Để khắc phục tình trạng này, thì sữa hạt chính là một giải pháp hoàn hảo.
Sữa hạt vẫn cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể, tương tự như nguồn dinh dưỡng có trong sữa bò, nhưng sẽ không gây ra tình trạng dị ứng, rối loạn tiêu hoá. Chính vì vậy, sữa hạt thật sự là một thức uống lành mạnh của hệ tiêu hoá. Đồng thời, nó cũng giúp kích thích, cải thiện khả năng hoạt động của cơ quan này trong bộ máy cơ thể.
-
Sữa hạt có ít năng lượng
Sữa hạt so với sữa động vật thì có năng lượng ít hơn rất nhiều. Cụ thể, trong 100ml sữa đậu nành có khoảng 26 calo, sữa tách béo là 32 calo, trong khi đó 63 calo là hàm lượng có trong sữa bò ở dung tích tương tự.
Sữa hạt ngoài tác dụng tạo cảm giác no lâu, còn chứa ít hàm lượng chất béo có hại cho cơ thể. Việc uống sữa hạt thường xuyên sẽ giúp duy trì cân nặng, và vóc dáng thon gọn. Tuy nhiên, không nên lạm dụng mà chỉ nên sử dụng không quá 500ml sữa hạt trong một ngày.
-
Cung cấp dưỡng chất cho đôi mắt khoẻ mạnh.
Duy trì sữa hạt trong thực đơn hàng ngày, sẽ giúp bảo vệ cho đôi mắt, giảm nguy cơ mất thị lực và nhiều vấn đề về mắt khác. Vì trong sữa hạt có chứa nhiều zeaxanthin và gutein, là những hợp chất chống ôxy hoá mạnh mẽ. Cơ chế hoạt động của chúng giúp thị lực khoẻ mạnh, cũng như bảo vệ mắt khỏi những tổn thương do stress ôxy hoá gây nên.
-
Bảo vệ sức khoẻ hệ tim mạch cho cơ thể.
Sữa hạt rất giàu vitamin E, chất xơ, kali và Magie, kết hợp cùng nhiều loại axit béo không gây bão hoà. Những hợp chất này giúp giảm cholesterol, tiêu viêm, hỗ trợ tim mạch hoạt động nhịp nhàng. Đồng thời, ngăn ngừa và giảm nguy cơ mắc phải những bệnh lý về tim.
-
Sữa hạt có thể cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết.
Dinh dưỡng từ sữa hạt có thể cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như: chất xơ, vitamin, khoáng chất có lợi (sắt, canxi, kali..). Trong hầu hết các loại hạt đều chứa loại axit béo omega-6 giúp tăng cường đề kháng và hỗ trợ hệ miễn dịch.
Sữa hạt vẫn giữ nguyên hàm lượng đạm có sẵn trong các loại hạt, nên đây chính là nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể. Trung bình trong 100ml sữa hạt thì có khoảng 30g chất béo, 15g đạm, và nhiều khoáng chất thiết yếu đủ để cung cấp khoảng 30%-40% nhu cầu năng lượng mỗi ngày cho cơ thể.
Sản phẩm từ sữa hạt còn có sự linh hoạt về nguyên liệu, nên sẽ mang nhiều màu sắc hương vị thơm ngon hấp dẫn. Hiện nay, với sự hỗ trợ của những loại máy nấu sữa hiện đại, chúng ta còn có thể kết hợp các loại hạt cùng với rau xanh, để tạo nên màu sắc, hương vị tươi mới và nguồn dinh dưỡng dồi dào hơn.
GIỚI THIỆU CÔNG THỨC : SỮA HẠT SEN – HẠT ĐIỀU – CẢI KALE
**Nguyên liệu:
- 40gr Hạt sen tươi rửa sạch, hấp chín.
- 40gr Hạt điều không ngâm rửa sạch.
- 5- 6 lá cải Kale. rửa sạch, bỏ cọng chỉ lọc lấy lá. luộc sơ để nguội.
- 1 xíu muối hồng.
- 30gr đường Thốt nốt
- 1 Lít nước sôi để nguội ( 30 độ)
** Cách thực hiện:
- Cho các nguyên liệu vào máy nấu sữa hạt, chọn chức năng sữa không nấu 8p.
- Sau khi máy nấu xong mở nắp cho phần cải kale đã chuẩn bị trước đó vào. Chọn chức năng xay sinh tố 1p30s.