Cá là một món ăn thông dụng, dễ chế biến lại có hàm lượng cao những chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin D, protein, axit béo omega3, DHA… Đây đều là những dưỡng chất tốt cho hệ tim mạch, não bộ, giúp tăng cường hệ miễn dịch.. do vậy, việc bổ sung cá vào thực đơn mỗi ngày là điều hết sức cần thiết.

Nguồn dưỡng chất từ cá

Cá là loại thực phẩm giàu protein, rất cần thiết trong việc duy trì các cơ quan, mạch máu, cơ bắp.. luôn khoẻ mạnh. Protein giúp hỗ trợ quá trình phân chia tế bào, và tăng cường các hormone.

Trong cá có nhiều iot, là một loại khoáng chất quan trọng mà cơ thể không tự bào chế được. Iot là chất rất cần thiết đối với chức năng hoạt động của tuyến giáp, nơi kiểm soát hệ thống miễn dịch, và những thứ như cảm giác thèm ăn của cơ thể. Đồng thời, cá cũng là nguồn cung cấp dồi dào các loại vitamin và khoáng chất, như: vitamin B12, vitamin D, Niacin, Phốt pho…

Tuỳ thuộc vào từng loại cá, mà giá trị dinh dưỡng sẽ khác nhau. Sự khác biệt rõ rệt nhất có thể kể đến là hàm lượng chất béo có trong cá, điều này dẫn đến sự khác biệt về lượng calo cung cấp cho cơ thể.

Những tác dụng tuyệt vời của cá đối với sức khoẻ

Với lượng vitamin và khoáng chất dồi dào như vậy, thì lợi ích mà cá đem lại cho sức khoẻ là gì?

1/ Giảm nguy cơ đột quỵ và đau tim

Bệnh lý về tim mạch và đột quỵ là hai tình trạng nguy hiểm, có nguy cơ tử vong cao trên thế giới. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, việc tăng cường nguồn dinh dưỡng từ cá trong bữa ăn sẽ giúp làm giảm nguy cơ đau tìm và đột quỵ.

Trong một công trình nghiên cứu của Mỹ, được thử nghiệm ở 40.000 người đàn ông, đã cho thấy những người thường xuyên bổ sung cá trong bữa ăn, có nguy cơ mắc bệnh tim giảm đến hơn 15% so với người bình thường.

2/ Tăng cường sức khoẻ não bộ

Khi tuổi càng cao, quá trình lão hoá của cơ thể cũng diễn ra nhanh chóng, chức năng não theo đó cũng ngày càng suy giảm, gây ra các vấn đề về suy nhược thần kinh từ nhẹ cho đến nặng. Những nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, những người ăn cá thường xuyên giúp bổ sung nhiều chất xám cho não, hoạt động này rất quan trọng trong việc điều chỉnh cảm xúc và trí nhớ.

3/ Ngăn ngừa và điều trị chứng trầm cảm

Trầm cảm gây ra những biểu hiện như buồn bã, giảm năng lượng và mất hứng thú với cuộc sống, công việc,.. cùng những vẫn đề khác có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khoẻ. Cá là thực phẩm có thể làm giảm nguy cơ trầm cảm, là do lượng omega 3 dồi dào, có khả năng chống và điều trị căn bệnh này. Ngoài ra, dưỡng chất này còn giúp cải thiện một số bệnh về tâm lý khác như rối loạn lưỡng cực.

4/ Bổ sung vitamin D cho cơ thể

Vitamin D rất cần thiết cho sự phát triển của xương, và tái tạo xương, nếu không được cung cấp đủ vitamin D thì xương có thể trở nên mỏng, giòn hoặc biến dạng. Cá và những sản phẩm làm từ cá, là một trong những nguồn cung cấp vitamin D dồi dào, mà bạn có thể dễ dàng bổ sung vào chế độ ăn hằng ngày. Đặc biệt là những loại cá béo, có chứa hàm lượng vitamin D rất cao, cung cấp hơn 200% nhu cầu vitamin D hằng ngày cho cơ thể người.

5/ Giảm lượng cholesterol trong máu

Việc bổ sung cá thường xuyên vào bữa ăn giúp giảm triglycerid đồng thời tăng mức cholesterol tốt. Hàm lượng Omega 3 trong cá đồng thời còn giúp hỗ trọ tối ưu những hoạt động của não và các cơ quan khác trong cơ thể. Omega 3 còn đặc biệt tốt trong việc giảm các nguy cơ liên quan đến lượng cholesterol cao trong máu.

6/ Cải thiện giấc ngủ

Như đã nói ở trên, cá là nguồn thực phẩm giàu vitamin D. Có thể bạn chưa biết, ngoài tầm quan trọng đối với việc phát triển của xương, thì vitamin D còn giúp bạn ngủ ngon hơn. Do đó, nếu không may gặp phải tình trạng mất ngủ thường xuyên, mà lại không có nhiều thời gian tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, thì hãy cân nhắc ngay đến việc bổ sung vitamin D vào bữa ăn hằng ngày, thông qua các món cá.

Một nghiên cứu được tiến hành trên 95 người đàn ông trung niên, trong vòng 6 tháng cho thấy việc ăn cá hồi 3 lần/tuần đã giúp họ cải thiện giấc ngủ và các hoạt động hằng ngày. Các nhà nghiên cứu cho rằng kết quả này là do cơ thể được bổ sung đầy đủ hàm lượng vitamin D.

Thói quen ăn cá rất tốt cho sức khoẻ, nhờ vào hàm lượng dinh dưỡng cao và hương vị thơm ngon. Cách chế biến cá cũng đơn giản và đa dạng, bạn có thể chỉ đơn thuần nướng hoặc hấp là đã có ngay một món ngon đầy dinh dưỡng, hoặc cũng có thể kết hợp thêm cùng nhiều loại gia vị khác để cho ra những món ăn hấp dẫn vị giác hơn, bảo vệ sức khoẻ tốt hơn cho cả gia đình.