1. GỪNG
Gừng tươi vị cay, tính ấm. Quy kinh: Tỳ, Phế, Vị
Tác dụng: Giải biểu, tán hàn, giảm ho, giảm nôn, cố vệ, ấm trung tiêu, giải độc.
Theo nghiên cứu y học hiện đại (YHHĐ), Cineol trong Gừng có tác dụng kích thích khi sử dụng tại chỗ và có tác dụng diệt khuẩn trên nhiều vi khuẩn. Dịch ngâm nước Sinh khương có tác dụng sát trùng bất đồng trình độ đối với trực khuẩn thương hàn, vi khuẩn phẩy hoắc lọan, khuẩn nấm T.violaceum, trùng roi âm đạo, và có tác dụng ngăn ngừa trùng hút máu nở trứng và tiêu diệt trùng hút máu
2. TỎI
Tỏi vị cay, tính ấm. Quy kinh: Tỳ, Vị, Phế
Tác dụng hành khí tiêu tích, sát trùng giải độc. Chữa bụng trướng đầy, tiêu nhọt, đờm và hạch ở phổi, tiểu tiện khó, tẩy uế.
Theo nghiên cứu YHHĐ, Alliicin là hoạt chất có tác dụng nhiều nhất của Tỏi, có tác dụng ức chế các loại vi khuẩn, các nấm gây bệnh. Tinh dầu tỏi, nước tỏi, dịch ngâm tỏi đều có tác dụng kháng khuẩn mạnh phổ rộng, kháng khuẩn và ức chế khuẩn. Tỏi vỏ tím có tác dụng kháng khuẩn mạnh hơn tỏi vỏ trắng. Tỏi chế làm thuốc đều có tác dụng đối với các loại khuẩn kháng với streptomycin, penicillin, chloromycetin, aureomycin.
3. TÍA TÔ
Tía tô vị cay, tính ấm. Quy kinh: Phế, Tỳ
Lá tía tô (tố diệp) có tác dụng giải cảm mạo, cho ra mồ hôi, chữa ho, kiện vận tiêu hoá, giảm đau, giải độc, chữa bị ngộ độc nôn mửa, đau bụng do ăn hải sản.
Theo nghiên cứu YHHĐ dịch chiết tía tô có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn, kháng virus kháng dị ứng, điều hòa miễn dịch. Nước ngâm kiệt lá tía tô có tác dụng ức chế các loại vi trùng như: Tụ cầu khuẩn, trực khuẩn lî, trực khuẩn đại tràng.
4. HÚNG CHANH
Húng chanh có vị the cay, hơi chua, mùi thơm, tính ấm. Quy kinh: Tỳ, Phế Vị
Tác dụng lợi phế, trừ đờm, giải cảm, làm ra mồ hôi, làm thông hơi, giải độc.
Theo nghiên cứu YHHĐ tinh dầu trong Húng chanh có tác dụng ức chế mạnh các vi khuẩn. Cao nước có tác dụng ức chế sự phát triển của phế cầu khuẩn và tụ cầu vàng. Colein trong lá có tác dụng kháng sinh mạnh đối với một số vi trùng, nhất là ở vùng họng, mũi, miệng và cả ở đường ruột.
5. MẬT ONG
Mật ong vị ngọt, tính bình. Quy kinh: Tỳ, Phế, Đại trường.
Mật ong bổ dưỡng tỳ vị, giúp tăng khẩu vị, tăng sinh lực, dương huyết, chỉ khát, nhuận phế, giảm ho, thanh nhiệt độc, giải độc.
Theo nghiên cứu YHHĐ, Trong mật ong nguyên chất có chứa enzym giải phóng hydrogen peroxid, chống lại nhiễm trùng. Ngoài ra, nó loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể, giúp các cơ quan trong cơ thể hoạt động tốt hơn. Tốt cho hệ tiêu hóa và cũng tăng cường hệ miễn dịch, mật ong nguyên chất là một trong những loại kháng sinh tự nhiên hiệu quả.
Cả nhà lưu lại và lan toả cho nhiều người được biết nhé,
Chúc một mùa đông ấm ấp, khoẻ mạnh.
Nguồn: Lương Y Hạnh Phúc