Trà sữa trân châu là món uống được nhiều bạn trẻ yêu mến, giới văn phòng “nghiện ngập”. Tuy nhiên, đã có rất nhiều cảnh báo nguy cơ về hiểm hoạ sức khoẻ từ món uống này. Vậy trà sữa trân châu có thật sự nguy hiểm ko?
Một số nhà nghiên cứu đã tiến hành lấy mẫu phân tích, để xác định thành phần dinh dưỡng của loại thực phẩm này. Theo đó, trong 240ml trà sữa có chứa:
- 0g protein
- 120 calo
- 28g carbohydrate
- 1,5g chất béo
- 0g chất xơ
- 28g đường
Đây là hàm lượng tính theo công thức trung bình của một ly trà sữa, tuỳ theo định lượng, hương vị, lượng topping… mà hàm lượng các chất sẽ thay đổi theo. Một ly trà sữa có thể cung cấp đến 200 calo, tuy rằng có chứa folate, canxi, sắt và selen nhưng với hàm lượng ít ỏi, không đáng kể và không đủ đáp ứng cho nhu cầu sử dụng của cơ thể mỗi ngày.
Nhiều nguyên cứu còn chỉ ra những tác hại khôn lường của trà sữa, có thể kể đến như:
1/ Gây thiếu hụt dinh dưỡng
Theo chuyên gia dinh dưỡng, các loại trà sữa được bày bán trên thị trường hiện nay hầu hết đều không chứa sữa, cũng chẳng có trà. Thành phần chính của chúng là kem béo, pha cùng bột trà và một số phụ gia khác như: chất tạo mùi, hương liệu, chất tạo màu…
Sữa trong trà sữa nếu so sáng với sữa thật thì không chứa những dưỡng chất như: canxi, vitamin A, B, D, protein… không chỉ vậy, trong trà sữa trân châu còn chứa một lượng đường lớn, chất béo bão hoà, axit béo chuyển hoá (một loại chất có hại cho sức khoẻ).
2/ Tổn thương gan thận
Trà được dùng để pha trà sữa thực chất là tinh trà. Đây là một loại trà tinh chế, thêm vào một ít bột màu. Khi uống không khác với trà tự nhiên, nhưng tinh trà thuộc thành phần chất tổng hợp hoá học. Nếu lượng tinh trà này không vượt quá tiêu chuẩn thì, trên cơ bản sẽ không gây nguy hiểm. Nhưng nếu được thêm vào những chất phụ gia khác vượt mức, hoặc uống trà sữa quá nhiều trong thời gian dài thì sẽ gây tổn thương gan thận, hai bộ phận chịu áp lực chính trong việc lọc và thải độc cho cơ thể.
3/ Tình trạng béo phì tăng cân
Trà sữa trân châu là món uống ẩn chứa nguy cơ béo phì, tiểu đường cao. Lượng đường trong trà sữa tương đương với nước ngọt có ga, chất béo bão hoà và axit béo chuyển hoá. Các chuyên gia đều chỉ ra rằng việc tiêu thụ những loại thực phẩm chứa nhiều đường, sữa đều dễ dẫn đến tình trạng tăng cân, béo phì, thừa canxi, nguy cơ sỏi thận cao. Việc thường xuyên uống trà sữa mỗi ngày, sẽ càng khiến rủi ro mắc bệnh càng tăng.
4/ Ảnh hưởng sinh lý.
Theo các nhà khoa học, nữ giới khi nạp vào người quá nhiều lượng axit béo chuyển hoá sẽ gây ảnh hưởng đến sự hợp thành của hormone giới tính, dẫn đến tình trạng kinh nguyệt không đều, nguy cơ sinh con bị dị tật bẩm sinh.
Còn đối với nam giới, do kem béo dùng để pha chế trà sữa chủ yếu là axit béo chuyển hoá. Theo chuyên gia dinh dưỡng, axit béo trong trà sữa rất nguy hại, khi dung nạp nhiều chất này trong một thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, cũng như sự linh hoạt của chúng, tăng nguy cơ vô sinh ở nam giới.
5/ Tình trạng thiếu sắt
Để cơ thể hấp thụ tốt chất sắt, thì cần có môi trường axit ổn định. Nhưng trà sữa lại cản trở điều đó. Theo bác sĩ Chu Minh Văn - Giám đốc bệnh viện Thư Điền, Đài Loan (Trung Quốc) cho biết, chất kiềm trong trà sẽ làm trung hòa axit ở dạ dày gây ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ sắt nếu uống thường xuyên. Sau đó, làm cơ thể rơi vào trạng thái mệt mỏi, buồn ngủ, chóng mặt, khó thở, xanh xao, suy giảm thể chất, tim đập nhanh…
Làm sao để giảm tác hại của trà sữa khi lỡ “nghiện” món uống này?
Ngoài tác dụng ngon miệng, thì có thể thấy trà sữa là món uống vô cùng nguy hiểm. Do vậy, nếu không thể “cai” hoàn toàn, bạn cũng có thể thay thế, đong đếm lại một số loại nguyên liệu để chế biến ra món trà sữa an toàn hơn.
Giảm lượng đường: Hiện nay, hầu hết những nơi bán trà sữa đều cho khách chọn lượng đường mong muốn, do vậy bạn có thể chọn mức thấp nhất có thể để hạn chế đọ ngọt. Hoặc cũng có thể thay thế đường bằng mật ong, hay nhất chất tạo ngọt an toàn khác để đảm bảo hương vị.
Không sử dụng sữa tách béo: Sữa tươi, sữa đặc, sữa đậu nành, sữa hạt… có rất nhiều loại sữa có lợi cho sức khoẻ có thể thay thế những loại bột sữa tách béo, được sử dụng trong trà sữa.
Hạn chế sử dụng topping: Topping trong trà sữa cũng được tạo thành từ nhiều loại bột không rõ nguồn gốc, cùng đường hoặc chất tạo ngọt gây hại. Do vậy, bạn nên cân nhắc trước khi sử dụng. Một số loại kem béo, tạo cảm giác thơm ngon béo ngậy, nhưng thực chất chúng đang khiến bạn tăng cân mất kiểm soát.