Để đáp ứng hàng tấn măng cụt xanh mỗi ngày cho thị trường, nhiều vựa trái cây đã thuê hàng chục nhân công cắt gọt. Các sinh viên, tài xế, dân văn phòng… nhờ đó cũng kiếm được tiền triệu mỗi ngày.

Gần đây, trào lưu gỏi măng cụt xanh đã giúp nhu cầu tiêu thụ loại quả này tăng chóng mặt tại các thành phố lớn. Hiện tại, mỗi kg măng cụt còn vỏ có giá dao động từ 50.000-80.000 đồng/kg, riêng thành phẩm thì được bán mỗi kg từ 450.000 đồng đến 800.000 đồng.

Mặc dù giá cao nhưng loại quả này luôn rơi vào tình trạng thiếu hàng khi cư dân mạng vẫn không tiếc "hầu bao" để thưởng thức. Từ đó, công việc gọt măng cụt xanh cũng mang lại thu nhập "khủng" cho lao động.

Để đáp ứng hàng tấn măng cụt xanh mỗi ngày cho thị trường, nhiều vựa trái cây đã thuê hàng chục nhân công cắt gọt. Các sinh viên, tài xế, dân văn phòng… nhờ đó cũng kiếm được tiền triệu mỗi ngày.

Hàng chục nhân công đang gọt măng cụt tại một vựa trái cây ở Thủ Đức (Ảnh: Huy Hậu).
Hàng chục nhân công đang gọt măng cụt tại một vựa trái cây ở Thủ Đức (Ảnh: Huy Hậu)

Đóng cửa hàng để đi bán... măng cụt xanh

Có mặt tại một vựa trái cây tại TP Thủ Đức (TPHCM), mặc dù đã 12h30 nhưng hàng chục nhân công vẫn không nghỉ tay, tiếp tục gọt tỉa quả dưới vòi nước chảy liên tục. Măng cụt xanh chứa nhiều nhựa, dễ chát nếu không xử lý sạch vì vậy đòi hỏi tay nghề cao và tỉ mẩn.

Chị Hà (chủ vựa trái cây) chia sẻ, gia đình chị đã bán măng cụt xanh từ 3 năm trước, thế nhưng, năm nay nhờ vào sự thu hút trên mạng xã hội mà số lượng tăng bất ngờ.

Theo đó, để đảm bảo mỗi ngày đáp ứng xử lý 1 tấn măng cụt cho các nhà hàng, quán ăn, khách lẻ, chị Hà đã thuê hơn 10 lao động, làm việc từ 7h đến 18h. Đồng thời, vợ chồng chị cũng đóng cửa hàng để tập trung hoàn toàn cho thời điểm nhu cầu thị trường lớn này.

"Mọi năm mình chỉ bán ở mức 50, 60kg thành phẩm, nhưng năm nay là giao 130 đến 150kg. Nhu cầu lớn thế nên mình đã liên tục thuê nhân công thông qua mạng xã hội và được người thân giới thiệu" - chị Hà chia sẻ.

Nhân công có thể kiếm được tiền triệu nhờ vào việc gọt măng cụt xanh mỗi ngày (Ảnh: Huy Hậu).
Nhân công có thể kiếm được tiền triệu nhờ vào việc gọt măng cụt xanh mỗi ngày (Ảnh: Huy Hậu)

Để cho ra một kg măng cụt thành phẩm cần có sự kết hợp của 2 thợ cắt gọt và tỉa. Trong đó, măng cụt liên tục được gọt dưới vòi nước chảy tránh vị đắng rồi ngâm nước chanh ngay tức khắc nhằm đảm bảo độ trắng, giòn. Mỗi kg thành phẩm như thế, người thợ cần 2 tiếng đồng hồ và được trả 80.000 đồng/kg.

"Có thợ làm hơn tuần, tay nghề cứng thì có thể gọt 15-20kg thành phẩm mỗi ngày, tương đương tiền lương 1,4 triệu đồng. Chia đôi cho công gọt và tỉa thì mỗi người cũng có 700.000 - 800.000 đồng/ngày" - chị Hà nói.

Những quả măng cụt phải được gọt dưới vòi nước chảy liên tục (Ảnh: Huy Hậu)
Những quả măng cụt phải được gọt dưới vòi nước chảy liên tục (Ảnh: Huy Hậu)

Sinh viên, tài xế công nghệ, dân văn phòng kiếm tiền triệu/ngày

Ngồi tỉ mẩn gọt từng quả măng cụt, cô Út (46 tuổi) chia sẻ, trước đây chỉ là công nhân. Sau khi nghe thông tin vựa trái cây của chị Hà tuyển người, cô đã đăng ký và làm việc được hơn tuần.

"Mỗi ngày công việc kéo dài 8-10 tiếng, cô gọt được hơn 7kg, nhận về hơn 500.000 đồng. So với trước kia thì công việc nhẹ nhàng hơn, lương cao hơn, chỉ có điều ngồi lâu và gọt lâu sẽ gây đau lưng và đau tay" - cô Út nói.

Công việc này cũng thu hút nhiều sinh viên, văn phòng cùng tham gia (Ảnh: Huy Hậu).
Công việc này cũng thu hút nhiều sinh viên, văn phòng cùng tham gia (Ảnh: Huy Hậu)

Ngoài những nhân công cố định, hiện tại, vựa trái cây của chị Hà còn tạo việc làm cho nhiều nhân công thời giờ. Trong đó, anh Dương đang là tài xế xe công nghệ, vào những ngày ế cuốc xe, anh sẽ đăng kí gọt măng cụt từ 14h đến 18h.

"Vài tiếng nhưng anh Phương tỉa được 4-5kg, có thêm vài trăm nghìn đồng. Thực sự khi măng cụt xanh nổi tiếng, bản thân mình rất vui vì không chỉ tăng thu nhập mà còn tạo công ăn việc làm cho rất nhiều lao động" - chị Hà cho biết thêm.

Theo báo Dân Trí