Tào phớ - hay còn gọi với cái tên bình dân khác là tàu hủ nước đường được biết đến như loại thức ăn ưa thích của nhiều người vào mùa hè. Không chỉ giúp cơ thể giải nhiệt mà đây còn là món mang đến nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Tào phớ chứa nhiều dinh dưỡng
Tào phớ là món ăn ngon được làm từ đậu nành, có màu trắng ngà, mịn tan, vị hơi ngọt nhưng không quá gắt. Đặc biệt hơn, tào phớ là món ăn được bán quanh năm suốt tháng, nếu mùa hè có thể thưởng thức ăn kèm với đá, khi trời lạnh có thể ăn với nước gừng cay nồng.
Trong Đông y, tào phớ được xem là món ăn giải nhiệt, bổ dưỡng, giúp hạ nhiệt bên trong và bồi bổ cơ thể. Ngoài ra, khi ăn với nước đường, gừng, tào phớ giúp hỗ trợ tiêu hóa, chống buồn nôn, tăng cường khả năng miễn dịch.
Theo nhiều nghiên cứu, bên cạnh việc được cơ thể tiêu hóa và hấp thu nhanh, tào phớ rất giàu chất dinh dưỡng, giàu protein, ít chất béo bão hòa, không có cholesterol, có lượng calo thấp, không chứa gluten…. Do đó, cơ thể dễ dàng tăng cường dinh dưỡng, hỗ trợ tiêu hóa, tào phớ còn có lợi cho sự tăng trưởng và phát triển của răng, xương, hỗ trợ trong chức năng tạo máu.
Đáng nói tào phớ rất có lợi cho người bị cao huyết áp, mỡ máu cao, tăng cholesterol máu, xơ cứng động mạch và bệnh mạch vành vì không chứa cholesterol.
Nghiên cứu cho thấy tiêu thụ đậu nành (sản phẩm từ đậu nành) giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể và duy trì lượng cholesterol tốt.
Bên cạnh đó, tào phớ cũng rất giàu isoflavone có tác dụng ngăn ngừa và ức chế loãng xương, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư máu, giảm nguy cơ tiểu đường và bệnh tim, cải thiện chức năng não, chống trầm cảm, đồng thời giúp giảm bớt một số triệu chứng thời kỳ mãn kinh.
Các chất chống oxy hóa trong tào phớ có thể bẫy và tiêu diệt gốc tự do, bảo vệ và ngăn ngừa tổn thương gan do stress oxy hóa.
Không nên ăn quá nhiều
Theo khuyến cáo của các chuyên gia: mỗi ngày không nên ăn quá 200g tào phớ vì sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe như: gây đầy bụng, khó tiêu, gây tăng lượng calo dẫn đến tăng cân, là nguyên nhân dẫn đến bệnh gout vì tăng tích tụ acid uric.
Khi phụ nữ ăn quá nhiều tào phớ có thể làm rối loạn quá trình sản xuất estrogen dẫn đến các vấn đề về nội tiết tố, có thể gây thiếu hụt khoáng chất, cản trở sự hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng (canxi, sắt, kẽm..., đặc biệt là i ốt).
Những người sau đây nên hạn chế ăn tào phớ như:
- Người bị suy giáp nên tránh ăn tào phớ do hàm lượng goitrogen của nó.
- Người có khối u vú nhạy cảm với estrogen nên hạn chế ăn tào phớ.
Ngoài ra, nếu bạn không muốn ăn quá nhiều tàu hủ trong một lần, thì có thể chia thành nhiều phần riêng biệt, đậy kín và cho vào tủ lạnh. Có thể bảo quản tào phớ trong tủ lạnh khoảng 4-5 ngày.