Trà xanh tươi là thức uống được ưa chuộng nhiều ở miền Bắc nước ta, ai đã từng một lần nếm qua cái vị chát nhẹ thơm nồng của thức uống này thì sẽ đọng lại mãi trong dư vị rất khó quên. Lá trà xanh ngoài việc dễ tìm, dễ mua, dễ uống thì những lợi ích về mặt sức khoẻ của nó cũng khiến nhiều người không thể bỏ qua.

Trà xanh được bày bán khắp nơi, từ siêu thị cho đến những khu chợ truyền thống lớn nhỏ, với giá thành rẻ. Nó được ưa chuộng một phần cũng vì tâm lý người tiêu dùng luôn cho rằng cái gì “tươi” cũng sẽ tốt hơn đồ khô. Và thực tế cũng đã chứng minh điều đó hoàn toàn đúng trong trường hợp này. Trà xanh tươi có hương vị khác với trà khô, và lợi ích về sức khoẻ của nó cũng hơn hẳn các loại lá trà sau khi được sấy khô.

Nguồn gốc lá trà xanh

Trà xanh tươi là loại lá được hái từ cây trà (hay còn gọi là cây chè), một loại cây đã xuất hiện ở Việt Nam từ hàng ngàn năm nay. Nếu có dịp về những vùng núi cao thuộc phía Bắc, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những cây trà cao lớn, có tuổi thọ có thể lên đến hàng trăm năm. Trà cổ thụ ở khu vực phía Bắc nổi tiếng phải kể đến như: trà Shan Tuyết Suối Giàng (Yên Bái), trà shan Lũng Phìn (Hà Giang), trà Tủa Chùa (Điện Biên), trà shan tuyết Tà Xùa (Sơn La), trà shan Pà Cò (Hòa Bình), trà Tô Múa (Sơn La)… là những cây trà cổ thụ cao lớn và thân rộng.

Nguồn gốc của cây trà xanh Việt Nam, được một số nhà khoa học tìm hiểu và phát hiện thuộc giống cây trà xanh của vùng Vân Nam (Trung Quốc), vùng giáp ranh biên giới Việt Nam. Những khu vực thuộc vùng thượng Lào, Tây Bắc Việt Nam và phía Bắc Thái Lan, là những vùng trà cổ khởi nguồn.

Năm 1976, ông  Djemukhatze một chuyên viên nghiên cứu về trà trên thế giới, bằng tài hoa và kinh nghiệm vốn có, trong vòng 2 năm nghiên cứu về trà cổ thụ ông đã tìm ra dấu vết của những cây trà xanh và lá trà hoá thạch từ thời kỳ đồ đá thuộc khu vực Hùng Vương, Phú Thọ.

cây chè Shan tuyết cổ thụ

Tại Yên Bái ông đã khám phá ra một vùng trà rộng lớn, có đến khoảng 40.000 cây, trong đó có 3 cây tuổi đời lâu năm, mọc một cách tự nhiên và hoang sơ. Trong đó, cây cao nhất lên đến 9m, vòng thân ước lượng khoảng bằng vòng tay của 3 người ôm lại. Vùng Cao Bắc Lạng, là nơi ông tìm thấy những cầy trà cổ thụ, có chiều cao lên đến 18m. Chính nhờ những phát hiện đó, đã khiến ông cho rằng Việt Nam là một trong những nơi khởi nguồn của cây trà xanh.

Công dụng của trà xanh đối với sức khoẻ

Có lẽ ít ai biết, trà xanh được xem là một trong những “siêu thực phẩm” có nhiều lợi ích cho sức khoẻ, mà chúng ta có thể dễ dàng tìm mua. Phần tử polyphenol là thành phần quan trọng có trong lá trà xanh, nó có khả năng bảo vệ sụn khớp, phòng ngừa sưng viêm, giảm thoái khoá, chống nhiễm trùng và giảm sự phát triển của những tế bào bất thường trong cơ thể… Ngoài ra, 2-4% chất cafein có trong trà xanh còn có tác dụng tăng cường sự tỉnh táo và tư duy, cải thiện chức năng của những tế bào tiếp nhận thông tin não. Hoạt chất này còn giúp tăng cường giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh ở não, nhờ vậy hệ thống cơ, thần kinh và tim mạch cũng hoạt động tốt hơn.

Ngoài ra, những lợi ích quan trọng của trà xanh có thể kể đến bao gồm:

Tác dụng giảm cân

Trong lá trà xanh tươi có chứa nhiều chất chống oxi hoá, những thành phần này còn gọi là catechin. Điều này giúp trà xanh trở thành một trong những loại trà giảm cân hiệu quả nhất. Trà xanh có công dụng giảm cảm giác thèm ăn, tăng cường quá trình chuyển hoá năng lượng và giảm tích tụ mỡ.

Trà xanh là thực phẩm được ưa chuộng tại Nhật Bản, quốc gia có tỉ lệ béo phì thấp nhất thế giới. Theo một nghiên cứu tại quốc gia này, những người sử dụng trà xanh hoặc sản phẩn chiết xuất từ trà xanh có thể giảm 3,5kg trong vòng khoảng 3 tháng.

Phòng ngừa một số bệnh ung thư

Những nghiên cứu về công dụng phòng bệnh ung thư của trà xanh dù mới chỉ ở nhưng giai đoạn đầu, nhưng lại cho tín hiệu khá khả quan. Như đã nói ở trên, polyphenol có trong trà xanh ngoài việc giảm sự phát triển của những tế bào bất thường nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư, thì còn có khả năng tiêu diệt các tế bào này.

Tuy nhiên, trà xanh chỉ có tác dụng hỗ trợ và ngăn ngừa một số bệnh ung thư nhất định, trong đó có thể kể đến: ung thư da, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư bàng quang, ung thư vú, ung thư cổ tử cung… việc duy trì thói quen uống trà xanh mỗi ngày, sẽ giúp cơ thể hạn chế khả năng bị bệnh, chứ không phải hoàn toàn có thể chống lại nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Tốt cho hệ tim mạch

Trà xanh giúp có thể đào thải 2 loại mỡ xấu là LDL cholesterol và triglyceride, điều này giúp giảm nguy cơ về những bệnh lý tim mạch như: nhồi máu cơ tim, đau tim, bệnh về động mạch, đột tử, bệnh lý về huyết áp…

Một số nghiên cứu đã xem xét và chỉ ra mối liên hệ giữa trà xanh và bệnh tim mạch. Thử nghiệm trên 40.530 người lớn tại Nhật Bản, đã chỉ ra rằng những người uống nhiều hơn năm tách trà xanh mỗi ngày có nguy cơ thấp hơn 26% tử vong do nhồi máu cơ tim hay đột quỵ, và nguy cơ thấp hơn 16% tử vong do mọi nguyên nhân so với những người uống ít hơn một tách trà xanh mỗi ngày.

Tăng cường tuổi thọ

Nhờ những tác dụng tốt đối với sức khoẻ, như phòng bệnh, giảm nguy cơ về tim mạch, não bộ, ung thư…, cùng hoạt chất chống lão hoá mạnh mẽ, nên các chuyên gia đã cho rằng, việc uống trà xanh mỗi ngày có thể giúp duy trì tuổi thọ lâu dài hơn.  

Ngoài những công dụng chính nêu trên, thì trà xanh còn có những tác làm đẹp, ngăn ngừa mùi hôi ở miệng, cải thiện sắc tố da vùng mắt…. đều đã được kiểm chứng là chứng minh. Do vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng thức uống này mỗi ngày để giúp duy trì một thể trạng khoẻ mạnh.